Trình tự, thủ tục đăng ký người giám hộ được quy định như thế nào?

Trình tự, thủ tục đăng ký người giám hộ? Thành phần hồ sơ đăng ký người giám hộ? Thời hạn giải quyết? Thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ? Mức phạt khi vi phạm đăng ký giám hộ? Chi phí khi làm thủ tục đăng ký giám hộ là bao nhiêu? Pháp luật quy định những vấn đề trên như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

 • Luật hộ tịch năm 2014;
 • Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;
 • Bộ luật dân sự năm 2015;
 • Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;
 • Thông tư số 85/2019/TT-BTC ngày 29/11/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trình tự, thủ tục đăng ký người giám hộ

Thành phần hồ sơ

* Giấy tờ phải xuất trình:

 • Hộ chiếu/ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký giám hộ (trong giai đoạn chuyển tiếp).

* Giấy tờ phải nộp

 • Tờ khai đăng ký giám hộ;
 • Văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự đối với trường hợp đăng ký giám hộ cử;
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự đối với trường hợp đăng ký giám hộ đương nhiên. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên;
 • Văn bản ủy quyền. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Trình tự, thủ tục đăng ký người giám hộ-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Thời hạn giải quyết

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy yêu cầu đăng ký giám hộ đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký giám hộ, cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Trích lục đăng ký giám hộ cho người yêu cầu.

Thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ.

Mức phạt khi vi phạm đăng ký giám hộ

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký giám hộ.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

 • Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký giám hộ;
 • Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung đăng ký giám hộ.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả của cá nhân để làm thủ tục đăng ký giám hộ.

Ngoài ra còn tịch thu các giấy tờ do hành vi vi phạm gây ra; khắc phục những hậu quả đã gây ra.

Chi phí khi làm thủ tục đăng ký giám hộ

Chi phí dịch vụ tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Bạn không có thời gian để thực hiện, hoặc chưa nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến đăng ký giám hộ, hãy liên hệ với Luật sư ADB Saigon để được tư vấn và cung cấp dịch vụ một cách HIỆU QUẢ TIẾT KIỆM CHI PHÍ NHẤT

Bài viết liên quan

[Xem thêm]…

Giám hộ là gì? Giám hộ được quy định thế nào trong Bộ luật Dân sự 2015

Người được giám hộ, người giám hộ là ai? Điều kiện để trở thành người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Quyền và nghĩa vụ của người giám hộ được quy định như thế nào trong Bộ luật Dân sự 2015?

Các trường hợp chấm dứt việc giám hộ? Thủ tục chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014?

Hậu quả pháp lý khi chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 ?

Khi nào thì chuyển giao giám hộ? Bộ luật Dân sự 2015 quy định về chuyển giao giám hộ như thế nào?

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân theo Bộ luật Dân sự 2015 được quy định như thế nào ?

Trường hợp nào thì được thay đổi người giám hộ? Thủ tục thay đổi người giám hộ theo luật Hộ tịch 2014?

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Trình tự, thủ tục đăng ký người giám hộ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907.520.537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *