Trường hợp nào thì được thay đổi người giám hộ? Thủ tục thay đổi người giám hộ theo luật Hộ tịch 2014?

Khi người giám hộ không đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật hoặc người giám hộ chết, người giám hộ vi phạm nghiêm trong nghĩa vụ giám hộ, người được giám hộ để có thể đảm bảo được quyền, lợi ích của mình thì có được yêu cầu thay đổi người giám hộ hay không? Trường hợp nào được thay đổi người giám hộ theo quy định của pháp luật? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trường hợp nào được thay đổi người giám hộ?

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 60 Bộ luật Dân sự 2015 về các trường hợp thay đổi người giám hộ, thì người giám hộ có thể được thay đổi trong các trường hợp sau đây:

“1. Người giám hộ được thay đổi trong trường hợp sau đây:

a) Người giám hộ không còn đủ các điều kiện quy định tại Điều 49, Điều 50 của Bộ luật này;

b) Người giám hộ là cá nhân chết hoặc bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, mất năng lực hành vi dân sự, mất tích; pháp nhân làm giám hộ chấm dứt tồn tại;

c) Người giám hộ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ giám hộ;

d) Người giám hộ đề nghị được thay đổi và có người khác nhận làm giám hộ.”

Điều 49 Bộ luật Dân sự 2015 quy định điều kiện để cá nhân có thể trở thành người giám hộ, còn Điều 50 quy định các điều kiện để pháp nhân trở thành người giám hộ.

Đối với trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì được quy định như sau:

“2. Trường hợp thay đổi người giám hộ đương nhiên thì những người được quy định tại Điều 52 và Điều 53 của Bộ luật này là người giám hộ đương nhiên; nếu không có người giám hộ đương nhiên thì việc cử, chỉ định người giám hộ được thực hiện theo quy định tại Điều 54 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên, khi thay đổi người giám hộ đương nhiên thì chỉ được thay đổi sang các đối tượng được quy định tại Điều 52 và Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu không có người áp dụng theo quy định tại hai điều trên thì có thể cử, chỉ định người theo quy định tại Điều 54 Bộ luật Dân sự 2015 để thay đổi người giám hộ.

Quy định về thay đổi người giám hộ-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục thay đổi người giám hộ

Trường hợp yêu cầu thay đổi người giám hộ theo các trường hợp trên và có người khác đủ điều kiện nhận làm giám hộ, thì các bên làm thủ tục đăng ký chấm dứt giám hộ trước đó và đăng ký giám hộ mới theo thủ tục như sau

Bước 1. Đăng ký chấm dứt giám hộ

  • Người yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ nộp tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ và giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy việc chấm dứt giám hộ đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật dân sự, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc chấm dứt giám hộ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục (tức cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại bản sao các giấy tờ, thông tin của cá nhân có yêu cầu) cho người yêu cầu.

Bước 2. Đăng ký giám hộ mới

  • Trường hợp đăng ký giám hộ cử

Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và văn bản cử người giám hộ cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  • Trường hợp đăng ký giám hộ đương nhiên

Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ trên, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về các trường hợp thay đổi người giám hộ thủ tục thay đổi người giám hộ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *