Giá trị pháp lý của vi bằng và lưu ý khi mua nhà đất qua vi bằng

Tìm hiểu về khái niệm vi bằng

Vi bằng hoàn toàn không được nhà nước trao quyền để công chứng hợp đồng mua bán nhà- đất. “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức” và “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hoặc văn bản hành chính khác” “Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết các tranh chấp pháp lý”.

vi bằng - tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Giá trị pháp lý của vi bằng

Về giá trị pháp lý, vi bằng không thay thế văn bản công chứng, chứng thực. Vi bằng chỉ là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này.

Sự khác biệt giữa công chứng vi bằng và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Nếu như ký mua bán nhà qua vi bằng là việc hai bên đến văn phòng Thừa phát lại để ký và vi bằng đó không có giá trị pháp lý, thì Công chứng hợp đồng mua bán nhà là việc các bên ký hợp đồng tại văn phòng công chứng trước sự kiểm tra, xác nhận của công chứng viên trên hợp đồng mua bán nhà, sau khi văn phòng công chứng đó đã kiểm tra đầy đủ:

– Tư cách pháp lý của 2 bên;

– Giấy tờ nhà đất giao dịch;

– Kiểm tra tranh chấp, quy hoạch, thế chấp của nhà đất giao dịch.

Và điều quan trọng nhất, hợp đồng mua bán công chứng là hợp đồng có giá trị pháp lý được pháp luật công nhận.

Như vậy, chúng ta có thể thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa vi bằng và công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Lưu ý khi mua bán đất đai qua vi bằng

Mua nhà đất thông qua công chứng vi bằng tiềm ẩn hàng loạt các nguy cơ và khó khăn như:

– Thứ nhất, Khi muốn xây cất, sữa chữa, thế chấp, …vân vân, thì người mua là chủ nhà mới đều không thể thực hiện được, vì về mặt pháp lý, người mua không phải là chủ sở hữu do không đứng tên trên sổ đỏ hoặc sổ hồng.

– Thứ hai, Khi muốn bán nhà, đất đã mua, thì không thể ký mua bán tại văn phòng công chứng, vì cũng giống như ở trên, bạn không đứng tên sổ đỏ hoặc sổ hồng.

– Thứ ba, Nhà, đất chuyển nhượng bằng vi bằng có thể đang được thế chấp tại ngân hàng hay nhà đất đã có quyết định thu hồi giải pháp mặt bằng hay nhà đất bị kê biên để bảo đảm thi hành án, vì khi lập vi bằng, Thừa pháp lại không kiểm tra tính pháp lý về nhà đất cho bạn mà họ chỉ lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất mà thôi.

– Thứ tư, Vi bằng trong mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý, do đó, giao dịch này có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp.

– Và cuối cùng, Người bán có thể bán cho bạn hoặc nhiều người khác, ngay cả họ đã giao sổ đỏ cho bạn, vì trước khi giao sổ, họ có thể làm cớ mất sổ đỏ và xin cấp bản khác.

Như vậy, việc mua bán nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng không được pháp luật thừa nhận, người mua nhà đất thông qua hình thức này gặp nhiều rủi ro và nguy cơ bị thiệt hại rất lớn.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *