Các trường hợp chấm dứt việc giám hộ? Thủ tục chấm dứt việc giám hộ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014?

Chấm dứt việc giám hộ là một trong những quy định quan trọng trong chế định giám hộ. Các nhà làm luật quy định chấm dứt việc giám hộ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các trường hợp chấm dứt việc giám hộ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 62 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc giám hộ sẽ chấm dứt trong các trường hợp như người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; người được giám hộ chết; Cha, mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình; Người được giám hộ được nhận làm con nuôi.

Thứ nhất, trường hợp người được giám hộ đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Giám hộ là việc một chủ thể đủ các điều kiện theo pháp luật quy định đứng ra chăm sóc, quản lý các cá nhân có năng lực hành vi dân sự không đầy đủ để các cá nhân này được chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Do đó, khi cá nhân được giám hộ đã đầy đủ năng lực hành vi dân sự, tự chăm sóc được bản thân và tự mình tham gia vào mọi giao dịch dân sự thì không cần thiết phải có người giám hộ.

Thứ hai, người được giám hộ chết. Trường hợp này không còn chủ thể được giám hộ nên đương nhiên mối quan hệ giám hộ kết thúc.

Thứ ba, cha, mẹ của người được giám hộ là người chưa thành niên đã có đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Đây là trường hợp người được giám hộ là người chưa thành niên có cha, mẹ đều bị tước quyền cha, mẹ đối với con hoặc không đủ điều kiện chăm sóc con và yêu cầu có người giám hộ cho con. Khi cha, mẹ của người chưa thành niên đã đủ điều kiện để chăm sóc, bảo vệ cho con thì người con đương nhiên không cần người giám hộ và quan hệ giám hộ cũng chấm dứt.

Chấm dứt giám hộ-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục đăng ký chấm dứt việc giám hộ.

Khoản 2 Điều 62 Bộ luật dân sự 2015 quy định Thủ tục chấm dứt việc giám hộ thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch” 

Thẩm quyền đăng ký chấm dứt giám hộ

Theo Điều 19 Luật hộ tịch 2014 có quy định về thẩm quyền chấm dứt giám hộ:

Điều 19. Thẩm quyền đăng ký giám hộ, chấm dứt giám hộ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ thực hiện đăng ký giám hộ.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ.

Như vậy, ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc đăng ký chấm dứt việc giám hộ.

Thủ tục đăng ký chấm dứt việc giám hộ

Căn cứ Điều 22 Luật hộ tịch 2014 có quy định:

Điều 22. Đăng ký chấm dứt giám hộ

  1. Người yêu cầu đăng ký chấm dứt giám hộ nộp tờ khai đăng ký chấm dứt giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
  2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc chấm dứt giám hộ đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật dân sự, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc chấm dứt giám hộ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký chấm dứt giám hộ ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.”

Căn cứ quy định trên thì việc đăng ký chấm dứt giám việc hộ được thực hiện theo các bước sau:

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký chấm dứt việc giám hộ; Giấy tờ làm căn cứ chấm dứt giám hộ (Ví dụ trong trường hợp người được giám hộ chết thì cần phải có giấy chứng tử… )

  • Trong thời hạn 2 ngày làm việc, công chức tư pháp-hộ tịch ghi việc chấm dứt giám hộ vào Sổ hộ tịch, cùng người đi đăng ký chấm dứt việc giám hộ ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về chấm dứt việc giám hộ. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *