Tìm hiểu giấy xác nhận thông tin về cư trú thay thế sổ hộ khẩu

Luật cư trú 2020 quy định về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy khi người dân thực hiện các thủ tục liên quan đến cư trú. Trong trường hợp cần giấy tờ chứng minh cư trú, công dân có thể sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú để thay thế Sổ hộ khẩu giấy.

Thủ tục xin giấy xác nhận thông tin về cư trú như thế nào? Có thời hạn sử dụng trong bao lâu? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Giấy xác nhận thông tin về cư trú là gì?

Giấy xác nhận thông tin về cư trú là văn bản được sử dụng để xác nhận thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú và các nội dung khác của cá nhân, hộ gia đình khi có yêu cầu.

Sử dụng cho các thủ tục hành chính, thủ tục tố tụng và sử dụng trong các giao dịch dân sự.

Giấy xác nhận thông tin về cư trú có thời hạn không?

Tùy từng trường hợp mà Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị trong những thời hạn khác nhau, cụ thể:

  • Trường hợp xác nhận thông tin cho người đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp.
  • Trường hợp xác nhận thông tin cho người chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
  • Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Giấy xác nhận thông tin cư trú - Luật sư ADB SAIGON

Thủ tục xin giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu quy định (Mẫu CT01 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2021/TT- BCA).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã nơi người yêu cầu xác nhận thông tin cư trú.

Có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan công an sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra thông tin tờ khai đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả cho người đăng ký.

Bước 4: Đến nhận giấy theo lịch hẹn

Người có yêu cầu đến nhận kết quả theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản (có chữ ký và đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) hoặc văn bản điện tử (có chữ ký số của Thủ trưởng cơ quan đăng ký cư trú) theo yêu cầu của công dân.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *