Thu hồi sổ hộ khẩu giấy dùng giấy tờ gì để thay thế

Nhiều người cảm thấy hoang mang trước thông tin sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy. Tuy nhiên, dù sổ hộ khẩu giấy có bị thu hồi, người dân cũng không cần quá lo lắng bởi vẫn có một loại giấy tờ khác được sử dụng thay thế.

Quy định về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú nêu rõ, Sổ hộ khẩu được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022.

“Điều khoản thi hành

[…]

  1. Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

…”

Thu hồi sổ hộ khẩu giấy dùng giấy tờ gì để thay thế - Luật sư ADB SAIGON

Theo đó, từ ngày 01/01/2023 sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy đã cấp, những cuốn sổ đã được cấp không còn có giá trị sử dụng.

Các trường hợp khi công dân thực hiện thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định.

Thu hồi sổ hộ khẩu giấy dùng giấy tờ gì để thay thế?

Như đã biết, sổ hộ khẩu là một trong những giấy tờ sử dụng để chứng minh thông tin cư trú của người dân dùng để:

  • Chứng minh thông tin cư trú của người dân,
  • Làm các thủ tục hành chính, giao dịch quan trọng, như đăng ký khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn
  • Khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
  • Khi mua bán nhà
  • Khi xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 01/7/2022, mọi thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, công dân chỉ cần xuất trình thẻ CCCD, cơ quan có thẩm quyền sẽ tra cứu được các thông tin cư trú, nhân thân.

Giải quyết trường hợp đã bị thu hồi sổ hộ khẩu nhưng vẫn cần giấy tờ chứng minh cư trú, công dân có thể sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú để thay thế Sổ hộ khẩu giấy.

Xác định thông tin về cư trú khi đã bị thu hồi Sổ hộ khẩu giấy như thế nào?

Yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú có thể được thực hiện theo 02 cách sau đây:

  • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú, không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân
  • Gửi yêu cầu về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận thông tin cư trú bằng văn bản giấy hoặc điện tử trong 03 ngày làm việc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *