Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển tài sản

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển tài sản. Trong hợp đồng vận chuyển tài sản, các bên trong hợp đồng đều có quyền và nghĩa vụ tương ứng với nhau. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, trách nhiệm dân sự của một bên phát sinh khi họ có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật? Vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào? Cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển tài sản-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển tài sản

Theo quy định của pháp luật, Điều 541 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản như sau:

“Điều 541. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển nếu để tài sản bị mất hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 536 của Bộ luật này.

2. Bên thuê vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên vận chuyển và người thứ ba về thiệt hại do tài sản vận chuyển có tính chất nguy hiểm, độc hại mà không có biện pháp đóng gói, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển.

3. Trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Căn cứ theo khoản 2 của quy định trên, bên thuê vận chuyển có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên vận chuyển và bên thứ ba bị thiệt hại về những thiệt hại do vận chuyển tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại mà không có biện pháp đóng gói, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại có thể trở thành đối tượng của hợp đồng vận chuyển nếu pháp luật không cấm. Tuy nhiên, nếu các bên thỏa thuận chuyên chở loại tài sản này, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ phải đóng gói tài sản phù hợp với quy cách chung.

Việc đóng gói tài sản cẩn thận không chỉ đảm bảo an toàn cho chính tài sản đó, mà còn đảm bảo an toàn cho cả bên vận chuyển và bên thứ ba. Các loại tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại nhưng không bị cấm vận chuyển như gas, xăng, dầu,…đây đều là những loại tài sản có tính chất nguy hiểm, dễ bốc cháy, phát nổ, do đó các chủ thể cần lưu ý hết sức cẩn thận trong việc đảm bảo an toàn cho tài sản trong quá trình vận chuyển.

Trên đây là bài viết tham khảo về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bên thuê vận chuyển tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015? Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

[Tìm hiểu thêm…]

Khái niệm hợp đồng vận chuyển tài sản

Chủ thể của hợp đồng vận chuyển tài sản

Đặc điểm pháp lý của hợp đồng vận chuyển tài sản

Trách nhiệm khi chuyển giao tài sản không đúng thỏa thuận

Nghĩa vụ chuyển giao tài sản theo thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển tài sản

Vận đơn có phải là hợp đồng vận chuyển tài sản không?

Thời điểm thanh toán cước phí trong hợp đồng vận chuyển tài sản

Cách xác định cước phí trong hợp đồng vận chuyển tài sản

Cước phí vận chuyển là gì?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *