Quyền về lối đi qua được quy định như thế nào?

Quyền về lối đi qua được quy định như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Quyền về lối đi qua được quy định như thế nào?

Hỏi: Chào Phaplynhanh.vn, hiện tôi có một thắc mắc rất mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty. Phaplynhanh cho tôi hỏi: Pháp luật quy định như thế nào đối với quyền về lối đi qua? Tôi xin chân thành cám ơn! Nhân – SĐT: 0779436***

Trả lời: Chào bạn Nhân, về câu hỏi của bạn Phaplynhanh.vn xin được trả lời như sau:

Theo quy định hiện hành, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền về lối đi qua tại điều 254:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1.Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2.Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3.Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, theo quy định của pháp luật chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản kháckhông có lối đi ra đường công cộng thì được quyền yêu cầu các chủ bất động sản vây bọc mở lối đi qua trên phần đất vây bọc bất động sản đó. Việc mở lối đi qua cần được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện, hợp lý và tránh gây phiền hà nhất cho các bên.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

[Xem thêm…]

Quy định về trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề theo Bộ luật Dân sự 2015?

Mốc giới ngăn cách các bất động sản được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề

Ranh giới giữa các bất động sản được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Trên đây là bài viết trả lời câu hỏi Pháp luật quy định như thế nào đối với quyền về lối đi qua? mà bạn đọc gửi về cho Phaplynhanh.vn.

Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0377377877tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *