Quyền lựa chọn ở với cha hoặc mẹ của con?

Kết quả của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc là việc ly hôn của hai vợ chồng, trong đó con cái bị ảnh hưởng vô cùng lớn, vậy con cái có quyền được lựa chọn ở với cha hoặc mẹ không và bao nhiêu tuổi thì có quyền lựa chọn.

Nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con?

Trong cuộc sống hôn nhân, ai cũng mong muốn có được hạnh phúc đến cuối đời, cùng vợ/chồng và các con đắp xây hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng, không thể tìm được tiếng nói chung, mục đích hôn nhân không đạt thì có thể tìm cách giải thoát cho nhau bằng cách ly hôn. Pháp luật quy định 2 hình thức ly hôn là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn.

Dựa theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau:

– Cha mẹ sau khi ly hôn phải có trách nhiệm nuôi con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi chính mình.

Nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn:

– Vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền hạn của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn.

– Nếu vợ chồng không thể thỏa thuận được thì sẽ Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con.

Quyền lựa chọn ở với cha hoặc mẹ của con - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quyền lựa chọn ở với cha hoặc mẹ của con?

Tùy thuộc vào độ tuổi của con để xác định quyền nuôi con.

Đối với trường hợp con dưới 03 tuổi: Nếu trẻ dưới ba tuổi thì mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác về việc nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp con trên 03 tuổi nhưng dưới 07 tuổi: Trường hợp này Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của cha mẹ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho trẻ. Đối với trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên: Trường hợp này ngoài xem xét điều kiện của cha mẹ, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ phụ cấp nuôi dưỡng và quyền hạn của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn.

Tuy nhiên, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì tòa án sẽ ưu tiên cho mẹ nuôi dưỡng và chăm sóc con nếu mẹ có đủ điều kiện để nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Bởi độ tuổi này còn quá nhỏ, việc ở với mẹ thì trẻ có thể phát triển tốt hơn. Quyền nuôi con trên 3 tuổi đến dưới 07 tuổi khi ly hôn sẽ ngang bằng giữa hai vợ chồng.

Con trên 07 tuổi khi ly hôn phải hỏi ý kiến, nguyện vọng của con vì lúc này trẻ đã có nhận thức về việc muốn ở với cha hay mẹ khi cha mẹ không còn sống chung nữa.

Như vậy, trường hợp con bạn trên 7 tuổi thì có quyền chọn ở với cha hoặc mẹ sau ly hôn.

Quyền lựa chọn ở với cha hoặc mẹ của con - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

>>> Xem thêm:

Con ruột và con nuôi có được kết hôn không?

Nguyên nhân của bạo lực gia đình là gì?

Phá hoại hạnh phúc của người khác bị xử lý như thế nào?

Lệ phí đăng ký kết hôn là bao nhiêu?

Câu hỏi thường gặp khi ra tòa ly hôn?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *