Phá hoại hạnh phúc của người khác bị xử lý như thế nào?

Phá hoại hạnh phúc gia đình thể hiện qua những hành vi nào? Phá hoại hạnh phúc của người khác bị xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về hành vi này.

Phá hoại hạnh phúc gia đình thể hiện qua những hành vi nào?

  • Người nào có quan hệ tình cảm, tình dục hoặc sống chung như vợ chồng với người đã có vợ/chồng hợp pháp.
  • Người nào đã có vợ/chồng hợp pháp nhưng vẫn có quan hệ tình cảm, tình dục hoặc sống chung với người khác như vợ chồng.

Trong trường hợp đã biết người này có vợ/chồng hợp pháp nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ tình cảm thì có thể xem là cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác.

Phá hoại hạnh phúc của người khác bị xử lý như thế nào - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Phá hoại hạnh phúc của người khác bị xử lý như thế nào?

Tùy thuộc vào cấu thành tội phạm, các hành vi và hậu quả để xác định vi phạm của người đó. Họ có thể bị xử lý vi phạm hành chính nếu vi phạm chưa đến mức để xử lý hình sự. Theo đó, các cách thức xử phạt của nhà nước có người vi phạm, người phạm tội như sau:

Xử phạt vi phạm hành chính:

Khoản 1 điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/07/2020 quy định :

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Xử phạt hình sự:

Căn cứ Điều 182, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, theo đó tùy vào tính chất, với độ mà người phạm tội có các hình phạt khác nhau:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

>>> Xem thêm:

Khi nào bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con?

Hôn nhân đồng giới có được Việt Nam công nhận?

Có được thay đổi họ cho con không?

Con ruột và con nuôi có được kết hôn không?

Nguyên nhân của bạo lực gia đình là gì?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *