Khi nào thì được mở lối đi qua bất động sản liền kề?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu nội dung quyền đối với bất động sản liền kề là gì? Trong đó, quyền về lối đi qua là một loại quyền được quy định trong quyền đối với bất động sản liền kề. Vậy theo quy định của pháp luật, khi nào thì được mở lối đi qua bất động sản liền kề? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Lối đi qua là gì?

Theo quy định của pháp luật, lối đi qua được hiểu là lối đi trên bất động sản của người khác do chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc và chủ sở hữu bất động sản vây bọc thỏa thuận hoặc theo bản án của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền.

Khi nào thì được mở lối đi qua bất động sản liền kề?

Khi nào thì được mở lối đi qua bất động sản liền kề-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo Điều 252 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

“Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ...”

Bất động sản bị vây bọc được hiểu là một bất động sản bị bao vây bởi một hoặc nhiều bất động sản khác xung quanh dẫn đến không thể trực tiếp lưu thông với đường công cộng hoặc đường lưu thông quá nhỏ dẫn đến việc không thể sử dụng, khai thác bất động sản một cách bình thường.

Việc không có đủ lối đi ra đường công cộng được hiểu là việc từ bất động sản bị vây bọc không có bất cứ một lối đi nào ra đường công cộng, chủ sở hữu không thể lưu thông ra đường hoặc có lối đi nhưng lối đi không đủ, quá hẹp hoặc quá ngắn để chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc có thể đi ra đường công cộng.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật, khi bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, chủ sở hữu bất động sản đó có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, khi nào thì được mở lối đi qua bất động sản liền kề?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Khái niệm sở hữu chung trong nhà chung cư và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Khái niệm sở hữu chung hỗn hợp và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Đặc điểm của quyền đối với bất động sản liền kề?

Việc tài sản đã được xác lập quyền sở hữu cho người khác có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Thay đổi việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề được quy định như thế nào?

Nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào?

Thoát nước mưa sang đất nhà hàng xóm gây thiệt hại có phải bồi thường không?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *