Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về khái niệm quyền đối với bất động sản liền kề, đây là một trong những quyền khác đối với tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Vậy địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

Nội dung về khái niệm quyền sở hữu đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Các căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề được quy định tại Điều 246 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 246. Căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề được xác lập do địa thế tự nhiên, theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc.”

Như vậy, có thể thấy, địa thế tự nhiên được xem là một trong những căn cứ để xác lập quyền đối với bất động sản liền kề. Đặc điểm của địa thế tự nhiên dễ thấy nhất đó là nước ở chỗ đất cao sẽ phải chảy qua vùng đất thấp. Trong trường hợp nếu một bất động sản nằm ở vị trí giữa, cao và bị vây bọc bởi 4 bất động sản khác ở phía: trên, dưới, trái, phải. Vì bị vây bọc nên bất động sản ở giữa không có đường thoát nước.

Lúc này, một quyền đối với bất động sản liền kề trong việc để thoát nước ra sẽ là hợp lý nếu nó được xác lập với chủ sở hữu của bất động sản nằm ở dưới vì thuận theo địa thế tự nhiên của dòng chảy là từ cao xuống thấp.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Thu nhập hợp pháp là gì và nó có là tài sản thuộc quyền sở hữu riêng không?

Các căn cứ xác lập sở hữu chung được quy định như thế nào?

Các loại sở hữu chung được pháp luật phân loại như thế nào?

Quyền, nghĩa vụ của các chủ sở hữu trong sở hữu chung trong nhà chung cư được quy định như thế nào?

Khái niệm sở hữu chung trong nhà chung cư và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Khái niệm sở hữu chung hỗn hợp và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *