Nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Vậy nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

Nội dung về khái niệm quyền sở hữu đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Quyền đối với bất động sản liền kề là gì?

Nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp các bên không có thỏa thuận, thì quyền đối với bất động sản liền kề được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

  • Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
  • Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
  • Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

Đây được coi là nguyên tắc bất di bất dịch trong mọi quan hệ pháp luật dân sự. Việc lạm dụng quyền gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền, lợi ích của người khác bị xem là hành vi vi phạm pháp luật, chủ thể vi phạm phải chịu trách nhiệm về hành vi lạm dụng quyền của mình. Nguyên tắc này áp dụng đối với người hưởng quyền từ bất động sản liền kề. Theo đó chủ thể chỉ được thực hiện quyền khi cảm thấy cần thiết phải thực hiện để khai thác, sử dụng bất động sản mà mình có quyền.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Thu nhập hợp pháp là gì và nó có là tài sản thuộc quyền sở hữu riêng không?

Các căn cứ xác lập sở hữu chung được quy định như thế nào?

Các loại sở hữu chung được pháp luật phân loại như thế nào?

Quyền, nghĩa vụ của các chủ sở hữu trong sở hữu chung trong nhà chung cư được quy định như thế nào?

Khái niệm sở hữu chung trong nhà chung cư và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Khái niệm sở hữu chung hỗn hợp và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Đặc điểm của quyền đối với bất động sản liền kề?

Việc tài sản đã được xác lập quyền sở hữu cho người khác có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *