Xử lý di sản thừa kế như thế nào khi hết thời hiệu thừa kế theo quy định của pháp luật?

Thời hiệu thừa kế là một khoảng thời gian luật định để người thừa kế yêu cầu chia di sản. Vậy, trong trường hợp hết thời hiệu thừa kế thì di sản thừa kế sẽ được xử lý thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về xử lý di sản thừa kế như thế nào khi hết thời hiệu thừa kế theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Các loại di sản thừa kế

Căn cứ theo Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản thừa kế được xác định là tài sản của người chết để lại cho những người còn sống được hưởng. Theo đó, tài sản này bao gồm cả tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người đó trong nguồn tài sản chung với người khác.

Di sản thừa kế là tài sản riêng của người chết được xác định là tài sản mà người đó tạo ra bằng thu nhập hợp pháp của mình, tài sản được tặng cho khi còn sống, được thừa kế từ người khác,…

Di sản thừa kế là phần tài sản của người chết để lại trong nguồn tài sản chung với người khác được xác định là hình thức sở hữu chung theo phần với người khác (đồng sở hữu) và tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân do vợ chồng cùng nhau tạo lập và phát triển khối tài sản chung đó.

Xem thêm bài viết: Di sản thừa kế là gì? Bộ luật dân sự năm 2015 quy định thế nào về cách xác định di sản thừa kế?

Xử lý di sản thừa kế như thế nào khi hết thời hiệu thừa kế-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

 

Xử lý di sản thừa kế như thế nào khi hết thời hiệu thừa kế?

Căn cứ theo quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu khởi kiện phân chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản. Thời điểm bắt đầu để tính thời hiệu này là thời điểm mở thừa kế.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người thừa kế khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế. Và kể từ thời điểm mở thừa kế đó thì thời hiệu để yêu cầu những người thừa kế di sản mà người chết để lại phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản là 03 năm.

Vậy khi hết thời hiệu phân chia di sản thừa kế đã phân tích ở trên thì di sản thừa kế sẽ được phân chia như thế nào? Tại khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 cũng đã nêu rõ về cách phân chia di sản thừa kế khi đã hết thời hiệu được yêu cầu khởi kiện phân chia di sản thừa kế. Theo quy định này thì khi hết thời hiệu được quy định thì sản sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thừa kế thì di sản thừa kế đó được giải quyết phân chia như thế nào? Tại khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 đã hướng dẫn rõ điều này. Khi không có người thừa kế đang quản lý di sản thừa kế thì việc phân chia di sản thừa kế được giải quyết như sau:

– Trong trường hợp di sản này đang có người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản thuộc quyền sở hữu của người đó.

Theo quy định của Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 thì người chiến hữu, người được lợi về tài sản khi không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục được xác định là người đã chiếm hữu động sản trong thời hạn 10 năm và bất động sản trong thời hạn 30 năm thì sẽ trở thành chủ sở hữu của tài sản đó.

Thời hạn này được xác định kể từ thời điểm người đó bắt đầu chiếm hữu. Theo đó, khi người chiếm hữu di sản thừa kế là động sản trong thời hạn 10 năm và bất động sản trong thời hạn 30 năm thì khi người có di sản thừa kế để lại chết đi nhưng không có người thừa kế quản lý di sản đó thì di sản thuộc về người chiếm hữu di sản thừa kế.

– Trong trường hợp không có người thừa kế quản lý di sản hoặc không có người chiếm hữu di sản thừa kế theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì di sản thừa kế đó thuộc về Nhà nước. Theo đó, di sản này sẽ trở thành tài sản công của Nhà nước.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về xử lý di sản thừa kế như thế nào khi hết thời hiệu thừa kế theo quy định Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *