Chuyển đổi giới tính được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Chuyển đối giới tính là một quy định mới mang tính tiến bộ, cởi mở trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy chuyển đổi giới tính là gì? Bản chất của chuyển đổi giới tính? Pháp luật quy định về chuyển đổi giới tính như thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây :

Khái niệm chuyển đổi giới tính

Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau

Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Chuyển đổi giới tính-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Bản chất của chuyển đổi giới tính

Đối với người chuyển đổi giới tính, họ có giới tính sinh học hoàn toàn bình thường (Chẳng hạn như người có bộ nhiễm sắc thể giới tính là nữ, giới tính sinh học là nữ, có hông, ngực nở, không có yết hầu, bộ phận sinh dục như của nữ giới, hoàn toàn bình thường) nhưng họ lại mang giới tính xã hội khác với giới tính sinh học, tức là họ muốn xã hội nhìn nhận mình với hình ảnh một nam giới, không phải một nữ giới.

Ví dụ: Như con gái nhưng cắt tóc ngắn, ăn mặc như con trai, giả giọng nói trầm của nam giới, dáng đi giống con trai…

Quy định về chuyển đổi giới tính theo quy định của pháp luật

Quy định về quyền chuyển đổi giới tính trong Bộ luật Dân sự 2015 là một điểm mới so với quy định của pháp luật dân sự trước đây. Trước khi Bộ luật Dân sự 2015 ra đời, pháp luật Việt Nam chưa quy định hay công nhận việc chuyển giới bằng phẫu thuật mà chỉ quy định về xác định lại giới tính đối với những trường hợp khi sinh ra có sự xác định nhầm giới tính tự nhiên của cá nhân.

Cụ thể, tại Điều 36 Bộ luật dân sự 2005

“Điều 36. Quyền xác định lại giới tính

Cá nhân có quyền được xác định lại giới tính.

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ về giới tính.

Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Bộ luật Dân sự 2005 chỉ cho phép trường hợp một người chỉ được quyền yêu cầu xác định lại giới tính của mình khi họ có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa định hình chính xác.

Nghị định 88/2008 NĐ-CP hướng dẫn vấn đề này tại khoản 1 Điều 1khoản 1, 2 Điều 2. Bên cạnh đó, văn bản này xác định rõ “Cấm” hành vi thực hiện việc chuyển đổi giới tính đối với những người đã hoàn thiện về giới tính, thể hiện quan điểm không chấp nhận trường hợp chuyển đổi giới tính theo mong muốn của chủ thể. Tuy nhiên đến khi Bộ luật Dân sự 2015 ra đời tại điều 37 đã thừa nhận về quyền chuyển đổi giới tính như sau:

“Điều 37. Chuyển đổi giới tính

Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Chuyển đối giới tính theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *