Phương thức trả tiền thuê khoán sản là gì?

Phương thức trả tiền thuê khoán sản được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

phương thức trả tiền thuê khoán sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
phương thức trả tiền thuê khoán sản – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Tiền thuê được hiểu là lợi ích mà bên cho thuê khoán hướng đến khi tham gia giao kết hợp đồng. Vì vậy, nghĩa vụ trả tiền của bên thuê có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến quyền lợi của bên có tài sản cho thuê.

Phương thức trả tiền thuê khoán sản

Theo quy định tại Điều 488 Bộ luật dân sự năm 2015 thì phương thức trả tiền thuê khoán sản được dựa trên thỏa thuận của các bên

Các bên có thể thỏa thuận lựa chọn các phương thức trả tiền thuê khoán sản như sau:

Phương thức đầu tiên là trả bằng hiện vật.

Theo đó thì các bên có thể thỏa thuận trả tiền thuê khoán bằng hiện vật.

Như vậy trường hợp các bên lựa chọn phương thức thanh toán bằng hiện vật, thì vật đó phải là vật được xác định cụ thể, bởi nếu không được xác định cụ thể dễ dẫn đến tình trạng mỗi bên hiểu theo một ý nghĩa khác nhau, có thể xảy ra tranh chấp không đáng có.

Phương thức thứ hai là trả bằng tiền

Theo đó thì các bên thường sử dụng tiền để thanh toán hợp đồng. Nếu các bên thỏa thuận sử dụng tiền làm phương tiện thanh toán hợp đồng thuê khoán thì phải xác định một con số cụ thể hoặc phương pháp tính tiền cụ thể.

Phương thức thứ ba là trả bằng thực hiện công việc

Theo quy định thì các bên được thỏa thuận lựa chọn thực hiện một công việc để thanh toán cho giá trị của hợp đồng thuê khoán.

Vì vậy công việc phải thực hiện theo thỏa thuận của các bên, do đó, bên thuê phải thực hiện đúng công việc đã thỏa thuận. Việc thực hiện công việc không đúng thỏa thuận không đem lại được lợi ích cho bên cho thuê, do đó, không được chấp nhận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Phương thức trả tiền thuê khoán sản là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Trả tiền thuê khoán sản và phương thức trả như thế nào?

Giao tài sản thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản

Trả tiền thuê trong hợp đồng thuê tài sản

Nghĩa vụ sử dụng tài sản thuê đúng công dụng mục đích

Quyền của bên thuê khi tài sản thuê bị giảm giá trị

Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê là gì?

Thời hạn thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản?

Đặc điểm và đối tượng của hợp đồng thuê tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *