Giao tài sản thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản

Giao tài sản thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

giao tài sản thuê khoán sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng thuê khoán sản được hiểu là các bên thoả thuận với nhau, theo đó một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình hoặc một bên có thẩm quyền chuyển giao tài sản mà mình quản lí cho bên kia sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Trong hợp đồng thuê khoán sản thì giao tài sản thuê khoán sản là nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản.

Quy định về giao tài sản thuê khoán sản

Theo Điều 487 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giao tài sản thuê khoán như sau:

Khi giao tài sản thuê khoán, các bên phải lập biên bản đánh giá tình trạng của tài sản thuê khoán và xác định giá trị tài sản thuê khoán.

Trường hợp các bên không xác định được giá trị thì mời người thứ ba xác định giá trị và phải lập thành văn bản.

Như vậy bên cho thuê khoán sản phải thuân thủ các quy định sau đây của pháp luật

Đầu tiên là hình thức ghi nhận việc giao tài sản cho thuê khoán.

Theo đó thì hợp đồng thuê khoán được xác định theo quy định pháp luật hoặc theo thỏa thuận của các bên chủ thể. Như vậy, hình thức của hợp đồng thuê khoán có thể được xác lập bằng văn bản hoặc lời nói.

Nhưng đối với hình thức ghi nhận việc bàn giao tài sản nhất định phải được lập thành văn bản. Trong đó, bên cạnh các nội dung khác thì bắt buộc phải ghi nhận hai nội dung cơ bản là tình trạng của tài sản thuê khoán và giá trị của nó.

Theo đó điểm khác biệt giữa hợp đồng thuê tài sản nói chung và hợp đồng thuê khoán tài sản. Vì trong hợp đồng thuê tài sản thông thường, việc giao tài sản thuê không nhất thiết phải lập biên bản đánh giá tình trạng tài sản thuê và định giá tài sản.

Thứ hai là phương pháp xác định giá  trị tài sản thuê khoán nếu trong biên bản bàn giao không tài sản không xác định giá trị tài sản thuê.

Theo đó nếu các bên không thỏa thuận và ghi nhận giá trị tài sản thuê khoán, pháp luật cho phép các bên mời người thứ ba xác định thay.

Vì vậy hình thức thể hiện của bàn giao tài sản bắt buộc phải được xác lập bằng văn bản, do đó, giá của tài sản do người thứ ba xác định phải được lập thành văn bản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Giao tài sản thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Hợp đồng thuê khoán sản là gì?

Giá thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản

Đối tượng của hợp đồng thuê khoán sản

Hợp đồng thuê tài sản và hợp đồng thuê khoán tài sản giống và khác nhau như thế nào?

Đối tượng của hợp đồng thuê khoán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Giá cả, thời hạn và hình thức của hợp đồng thuê khoán tài sản được quy định như thế nào?

Đặc điểm hợp đồng thuê khoán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Khái niệm hợp đồng thuê khoán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *