Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh như thế nào?

Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh không chỉ xâm phạm chính sách đối với thương binh, liệt sĩ -một trong những chính sách xã hội vô cùng quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, xâm phạm kỷ luật chiến trường, mà còn trực tiếp xâm phạm tính mạng, sức khoẻ của thương binh, tử sỹ. Vậy tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không dám chăm sóc, cứu chữa thương binh được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh là gì?

Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh là hành vi không đưa thương binh, tử sĩ ra khỏi trận địa hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh mặc dù có trách nhiệm phải thực hiện, gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh

  • Khách thể: xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân, xâm phạm chính sách thương binh, tử sĩ của Nhà nước ta.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi: là hành vi cố ý bỏ thương binh, tử sĩ tại trận địa hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh dẫn đến không tìm thấy thương binh, tử sỹ hoặc thương binh bị chết.

+ Hậu quả: là không tìm thấy thương binh, tử sỹ hoặc thương binh bị chết. Hậu quả xảy ra là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành của tội này.

  • Mặt chủ quan: là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  • Chủ thể: là chủ thể đặc biệt. Chỉ những người được quy định tại Điều 392 Bộ luật Hình sự mới có thể thực hiện tội phạm.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 417 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh như sau:

1. Người nào có trách nhiệm mà cố ý bỏ thương binh, tử sĩ tại trận địa hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh dẫn đến không tìm thấy thương binh, tử sĩ hoặc thương binh bị chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

b) Đối với 02 thương binh hoặc 02 tử sĩ trở lên.

Như vậy, tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội trong trường hợp là chỉ huy hoặc sĩ quan, đối với 02 thương binh hoặc 02 tử sĩ trở lên thì bị phạt từ 03 năm đến 10 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội lạm dụng nhu cầu quân sự trong khi thực hiện nhiệm vụ như thế nào?

Tội quấy nhiễu nhân dân như thế nào?

Tội làm mất hoặc vô ý làm hư hỏng vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội vi phạm quy định về sử dụng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện như thế nào?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ như thế nào?

Tội vi phạm quy định về trực ban, trực chiến, trực chỉ huy như thế nào?

Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự quy định như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *