Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện như thế nào?

Tội vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện là hành vi của quân nhân không chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện. Vậy tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện- hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện là gì?

Tội vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện là hành vi không chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về thao tác, sử dụng vũ khí, khí tài, phương tiện quân sự, gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện

  • Khách thể: là sự an toàn về người, vũ khí, phương tiện kỹ thuật quân sự và về tài sản trong hoạt động chiến đấu và huấn luyện của bộ đội.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi: hành vi không chấp hành nghiêm chỉnh những quy định bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện gây hậu quả nghiêm trọng.

+ Hậu quả: là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Hậu quả này phải do hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện trực tiếp gây ra. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm có hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

  • Mặt chủ quan: là vô ý do quá tự tin hoặc vô ý do cẩu thả.
  • Chủ thể: là chủ thể đặc biệt. Chỉ những người được quy định tại Điều 392 Bộ luật Hình sự mới có thể thực hiện tội phạm.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 411 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện như sau:

1. Người nào không chấp hành nghiêm chỉnh những quy định bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện có mức phạt tù cao nhất là 10 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội vi phạm quy định về bảo vệ như thế nào?

Tội vi phạm quy định về trực ban, trực chiến, trực chỉ huy như thế nào?

Tội làm mất tài liệu bí mật công tác quân sự quy định như thế nào?

Tội vô ý làm lộ bí mật công tác quân sự như thế nào?

Tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu huỷ tài liệu bí mật công tác quân sự như thế nào?

Tội cố ý làm lộ bí mật công tác quân sự như thế nào?

Tội trốn tránh nhiệm vụ được hiểu như thế nào?

Tội bỏ vị trí chiến đấu hoặc không làm nhiệm vụ trong chiến đấu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *