Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê là gì?

Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng thuê tài sản được hiểu là tư liệu sản xuất hoặc tư liệu tiêu dùng. Quyền sử dụng đất, mặt nước, mặt biển, công nghệ… cũng có thể là đối tượng của hợp đồng cho thuê.

Hợp đồng thuê tài sản thường được sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong hợp đồng thuê tài sản, bên cho thuê chuyển quyền sử dụng tài sản cho bên thuê trong một thời gian nhất định.

Theo đó thì giá trị sử dụng tài sản thuê là nội dung quan trọng được các bên thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng. Theo đó, bên cho thuê có nghĩa vụ phải đảm bảo giá trị sử dụng tài sản thuê như đã thỏa thuận.

Quy định về nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê

Theo Điều 477 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê như sau:

  1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.
  2. Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:
  3. a) Sửa chữa tài sản;
  4. b) Giảm giá thuê;
  5. c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.
  6. Trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê với chi phí hợp lý, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

Chủ thể nào có nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê

Theo đó thì như quy định ở trên thì pháp luật buộc bên cho thuê phải có nghĩa vụ đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản thuê.

Theo đó thì còn phải tùy vào từng trường hợp khác nhau nhưng chung quy là chủ thể phải đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản là bên cho thuê trong một hợp đồng cho thuê tài sản.

Nghĩa vụ của bên cho thuê tài sản

Để bảo đảm giá trị sử dụng tài sản thuê thì bên cho thuê phải thực hiện các nghĩa vụ sau đây:

Nghĩa vụ đầu tiên là đảm bảo tình trạng của tài sản thuê trong suốt thời gian thuê.

Vì vậy bên cho thuê phải đảm rằng tài sản sẽ giữ được tình trạng và chất lượng như đã thỏa thuận, trong thời gian thuê tài sản sẽ không bị hư hỏng, trục trặc gì.

Nghĩa vụ thứ hai là phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê.

Pháp luật đã quy định nghĩa vụ sửa chữa hư hỏng, khuyết tật của tài sản của bên cho thuê, nhằm đảm bảo chất lượng của tài sản thuê, đồng thời bảo vệ quyền lợi của bên thuê tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Cho thuê lại trong hợp đồng cho thuê tài sản

Thời hạn thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản?

Giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản?

Giao tài sản thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản

Giao tài sản thuê khoán theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015

Một số yêu cầu trong việc giao tài sản thuê theo Bộ luật Dân sự 2015

Quy định về giao tài sản thuê theo Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *