Giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản?

Giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng thuê tài sản được hiểu là tư liệu sản xuất hoặc tư liệu tiêu dùng. Quyền sử dụng đất, mặt nước, mặt biển, công nghệ… cũng có thể là đối tượng của hợp đồng cho thuê.

Hợp đồng thuê tài sản thường được sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Trong hợp đồng thuê tài sản, bên cho thuê chuyển quyền sử dụng tài sản cho bên thuê trong một thời gian nhất định.

Hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng có đền bù, theo đó, bên cho thuê được hưởng một khoản tiền từ bên thuê gọi là tiền thuê tài sản.

Quy định về giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản

Theo Điều 473 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản như sau:

  1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.
  2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

Theo đó hợp đồng cho thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Như vậy tiền thuê tài sản được xác định dựa trên giá thuê nhân với thời gian thuê. Vì vậy có thể hiểu giá thuê là số tiền mà bên thuê phải trả cho bên cho thuê tài sản trong một khoảng thời gian được xác định theo đơn vị tính thời gian như giờ, ngày, tuần, tháng, năm,…

Cách xác định giá thuê

Cách xách định giá thuê được như sau:

Cách xác định giá đầu tiên theo thỏa thuận của các bên.

Theo đó thì khung giá cho thuê, thì khi thỏa thuận về giá thuê tài sản đó các bên phải xác định theo phạm vi khung giá mà pháp luật quy định.

Cách xác định thứ hai là do người thứ ba xác định.

Người thứ ba xác định giá thuê là bất kỳ cá nhân, tổ chức nào được bên thuê và bên cho thuê thống nhất lựa chọn.

Do đó bên thứ ba xác định giá thuê căn cứ trên giá thị trường, đối tượng của tài sản hoặc trong phạm vi khung giá thuê nếu pháp luật quy định. Thông thường, trường hợp này ít được sử dụng.

Cách xác định thứ ba là các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng.

Trường hợp này thì các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại thời điểm thuê và địa điểm giao kết hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Giá thuê trong hợp đồng cho thuê tài sản? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Hợp đồng thuê tài sản gồm những chủ thể nào?

Đặc điểm và đối tượng của hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là gì?

Hợp đồng thuê tài sản và hợp đồng thuê khoán tài sản giống và khác nhau như thế nào?

Giá thuê trong hợp đồng thuê tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Đối tượng và ý nghĩa của hợp đồng thuê tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Đặc điểm của hợp đồng thuê tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015

Khái niệm hợp đồng thuê tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *