Tội chiếm đoạt hoặc huỷ hoại di vật của tử sỹ như thế nào?

Tội chiếm đoạt hoặc huỷ hoại di vật của tử sỹ là hành vi xâm phạm đến quan hệ về trách nhiệm, nghĩa vụ của quân nhân trong chiến đấu đối với tử sĩ. Vậy tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội chiếm đoạt hoặc huỷ hoại di vật của tử sỹ - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội chiếm đoạt hoặc huỷ hoại di vật của tử sỹ là gì?

Tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý, xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân, xâm phạm chính sách thương binh, tử sĩ của Nhà nước ta bằng hành vi chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sĩ.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ

  • Khách thể: là chính sách của Nhà nước đối với tử sĩ trong chiến đấu, xâm phạm kỷ luật chiến trường, chế độ chôn cất tử sĩ trong chiến đấu và lợi ích của gia đình liệt sĩ.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi: là hành vi chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ.

+ Hậu quả: không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm này. Tội phạm hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện hành vi chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sĩ.

  • Mặt chủ quan: là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  • Chủ thể: là chủ thể đặc biệt. Chỉ những người được quy định tại Điều 392 Bộ luật Hình sự mới có thể thực hiện tội phạm.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 418 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ như sau:

1. Người nào chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sĩ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Là chỉ huy hoặc sĩ quan;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của 02 tử sĩ trở lên.

Như vậy, tội chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của tử sỹ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trong trường hợp là chỉ huy hoặc sĩ quan, chiếm đoạt hoặc hủy hoại di vật của 02 tử sĩ trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội chiếm đoạt hoặc huỷ hoại di vật của tử sỹ theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội cố ý bỏ thương binh, tử sỹ hoặc không chăm sóc, cứu chữa thương binh như thế nào?

Tội lạm dụng nhu cầu quân sự trong khi thực hiện nhiệm vụ như thế nào?

Tội quấy nhiễu nhân dân như thế nào?

Tội làm mất hoặc vô ý làm hư hỏng vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội vi phạm quy định về sử dụng vũ khí quân dụng, trang bị kỹ thuật quân sự như thế nào?

Tội vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn trong chiến đấu hoặc trong huấn luyện như thế nào?

Tội vi phạm quy định về bảo vệ như thế nào?

Tội vi phạm quy định về trực ban, trực chiến, trực chỉ huy như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *