Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ là những thuật ngữ quen thuộc khi đề cập đến vấn đề quyền sở hữu, sử dụng đất và nhà ở. Nhưng sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ thì không phải ai cũng biết. Luật sư ADB SAIGON sẽ giúp bạn phân biệt hai loại sổ này.

Khái niệm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Sổ hồng và sổ đỏ là cách người dân tự đặt dựa trên màu sắc của từng loại sổ. Tuy nhiên để biết khái niệm chính xác từng loại sổ, pháp lý và cách phân biệt 2 loại giấy tờ, chúng ta cần biết khái niệm:

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi dựa trên màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở do Bộ Xây dựng ban hành.

Trên sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng).

Sổ đỏ là gì?

Là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa giấy có màu đỏ với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Các loại đất được cấp sổ đỏ: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối, đất làm nhà ở thuộc nông thôn. Hình thức bên ngoài sổ có màu đỏ đậm, do UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp cho chủ sử dụng.

Phân biệt khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ - Luật sư ADB SAIGON

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Về đặc điểm nhận diện

– Sổ hồng có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”

– Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Về cơ quan ban hành

– Sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành.

– Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành.

Nội dung cơ bản trong sổ hồng và sổ đỏ

– Sổ đỏ thể hiện tên người sử dụng đất; thửa đất được quyền sử dụng (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức, mục đích, thời hạn và nguồn gốc sử dụng); và tài sản gắn liền với đất.

– Sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diên tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).

Loại đất được cấp sổ

Loại đất được cấp sổ giữa sổ hồng và sổ đỏ cũng có sự khác biệt lớn. Sổ hồng sẽ được cấp cho đất ở đô thị, còn sổ đỏ được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối.

Kết luận

Sổ đỏ và sổ hồng chỉ là khái niệm được thừa nhận rộng rãi và được sử dụng trên thực tế. Về mặt pháp lý, chưa có quy định pháp luật cụ thể nào quy định về hai khái niệm trên.

Mặt khác, tại Luật Đất đai 2013 đã thống nhất sử dụng chung khái niệm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, đây là loại giấy được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Hy vọng bài viết sau có thể giúp Quý khách hàng sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ, đồng thời hiểu rõ hơn về quyền lợi, quyền hạn và giá trị sử dụng của tài sản đất đai mình đang nắm trong tay.

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI

Trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Bình Dương: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0377.377.877 – 0907.520.537 – 0369.027.027 – 0855.017.017

Website: adbsaigon.com – luatbinhduong.com;   Email: info@adbsaigon.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *