Người lao động có quyền đình công không?

Trường hợp khi người lao động không đồng ý với các chính sách của công ty, doanh nghiệp ví dụ như về lương, thưởng, thời giờ làm việc,… thì thường chọn giải pháp đình công. Vậy đình công là gì? Người lao động được quyền đình công trong trường hợp nào? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Người lao động có quyền đình công không?

Đình công là gì?

Đình công là việc đấu tranh có tổ chức của tập thể lao động trong doanh nghiệp hay một bộ phận cơ cấu của doanh nghiệp bằng cách ngừng làm việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm yêu cầu người sử dụng lao động đáp ứng những quyền và lợi ích hợp pháp trong quan hệ lao động. Điều 198, Bộ luật lao động năm 2019 quy định về việc đình công như sau:

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

Đình công hợp pháp là những cuộc đình công được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. đình công bất hợp pháp là những cuộc đình công thiếu một trong số các điều kiện luật định.

Người lao động có quyền đình công không?

Các trường hợp người lao động có quyền được đình công bao gồm những trường hợp sau:

Tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục quy định của Bộ luật này để đình công trong trường hợp sau đây:

Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

Có thể thấy, tổ chức đại diện người lao động khi tham gia tranh chấp lao động tập thể về quyền thì có quyền đình công nếu thuộc các trường hợp nên trên.

Như vậy, nếu tổ chức đại diện người lao động hòa giải không thành khi có tranh chấp tập thể về lợi ích xảy ra thì có quyền đình công.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về quyền đình công của người lao động. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Miễn nhiệm trọng tài viên lao động trong trường hợp nào?

Quy định về việc bổ nhiệm trọng tài viên lao động

Quy định về tiêu chuẩn của hội đồng trọng tài lao động?

Hòa giải viên lao động được hưởng những chế độ nào?

Quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm hòa giải viên lao động?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *