Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích?

Tranh chấp lao động tập thể là một loại tranh chấp được quy định tại bộ luật lao động 2019. Vậy trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích?

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích?

Quy định về trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động tập thể về lợi ích tương tự như trình tự, thủ tục hoà giải tranh chấp lao động tập thể về quyền, tranh chấp lao động cá nhân.

Căn cứ Điều 188 của Bộ luật Lao động 2019 quy định cụ thể về trình tự giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như sau:

Thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ một số tranh chấp không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải: 

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu từ bên yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc từ cơ quan.

Tại phiên họp hòa giải phải có mặt hai bên tranh chấp.

Các bên tranh chấp có thể ủy quyền cho người khác tham gia phiên họp hòa giải. Hòa giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các bên thương lượng để giải quyết tranh chấp.

Trường hợp các bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hòa giải thành, biên bản hòa giải thành phải bao gồm đầy đủ nội dung các bên đã đạt được thỏa thuận, có chữ ký của các bên tranh chấp và hòa giải viên lao động. Biên bản hòa giải thành có giá trị pháp lý như thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp.

Trường hợp hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải hoặc một trong các bên không thực hiện thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành thì các bên tranh chấp có quyền lựa chọn một trong các phương thức sau để giải quyết tranh chấp:

– Yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết theo quy định tại Điều 197 của Bộ luật lao động.

– Tổ chức đại diện người lao động có quyền tiến hành thủ tục lấy ý kiến về đình công, quyết định đình công và thông báo thời điểm bắt đầu đình công để đình công.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Miễn nhiệm trọng tài viên lao động trong trường hợp nào?

Quy định về việc bổ nhiệm trọng tài viên lao động

Quy định về tiêu chuẩn của hội đồng trọng tài lao động?

Hòa giải viên lao động được hưởng những chế độ nào?

Quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục bổ nhiệm hòa giải viên lao động?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *