Chế độ nghỉ phép năm ở doanh nghiệp được quy định thế nào năm 2024?

Vào dịp cuối năm, chuẩn bị đón tết nguyên đán 2024. Các doanh nghiệp tư nhân thường xảy ra các mâu thuẫn, tranh chấp với người lao động về chế độ nghỉ phép năm theo quy định của pháp luật.

Vậy, chế độ nghỉ phép năm ở năm 2024 được quy định như thế nào? Luật sư của pháp lý nhanh xin tư vấn và giải đáp cụ thể như sau:

Nghỉ phép năm là gì?

Nghỉ phép năm hay còn được gọi là số ngày nghỉ hàng năm là những quyền lợi cơ bản mà người lao động được hưởng trong một năm khi làm việc cho cho một doanh nghiệp, hay tổ chức nào.

Tùy vào quy định của mỗi doanh nghiệp, tính chất công việc mà người lao động sẽ được hưởng chế độ nghỉ phép năm khác nhau

QUY ĐỊNH NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM - PHAPLYNHANH.VN

Số ngày nghỉ phép năm của người lao động năm 2024

Cụ thể, theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

– 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

– 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 11 Bộ Luật Lao động 2019 có quy định một số trường hợp nghỉ phép năm như sau:

  • Đối với người lao động bị thôi việc, mất việc làm mà chưa nghỉ ngày phép nào trong năm thì người được sử dụng lao động phải thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
  • Khi nghỉ hằng năm nhưng chưa đến kỳ trả lương, người lao động được quyền tạm ứng lương theo quy định.
  • Nếu người lao động đi làm bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi sẽ được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Ngoài ra, người lao động còn có ngày nghỉ hàng năm theo thâm niên làm việc. Cụ thể, cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm của người lao động được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với trường hợp những trường hợp doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ phép sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.”

Chế độ nghỉ phép năm là quyền lợi mà người lao động được nhận khi làm việc tại các doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ trên của Pháp lý nhanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Chế độ nghỉ phép năm 2024 và cách tính nghỉ phép năm như thế nào.

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai… tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *