Có được dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm hay không?

Có được dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm hay không?

Hỏi: Bạn Thanh Hằng ở tỉnh Tây Ninh gửi câu hỏi về cho Phaplynhanh.vn: “Chào Phaplynhanh.vn, Phaplynhanh.vn cho mình hỏi một vấn đề như sau: Do nhà mình ở sâu trong hẻm, xung quanh 4 phía nhà lại bị vây bọc bởi nhà hàng xóm. Hiện tại nếu nhà mình muốn dùng được mạng internet thì bắt buộc phải dẫn dây mạng đi qua nhà hàng xóm do trụ mạng đặt xa nhà mình. Vậy cho mình hỏi, theo quy định của pháp luật, gia đình mình có được phép dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm không

Trả lời: Chào bạn Hằng, về vấn đề bạn đang thắc mắc, Phaplynhanh.vn xin được trình bày qua bài viết sau

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Có được dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm hay không?

Có được dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm hay không-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác như sau:

Điều 255. Mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản khác

Chủ sở hữu bất động sản có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác một cách hợp lý, nhưng phải bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu đó; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên của pháp luật, nếu trong trường hợp bất động sản bị vây bọc hoặc do địa thế tự nhiên mà việc mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc bắt buộc phải đi qua các bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc có quyền mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác.

Tuy nhiên, mắc đường dây tải điện, thông tin liên lạc qua bất động sản của các chủ sở hữu khác cần được thực hiện một cách hợp lý, bảo đảm an toàn và thuận tiện cho các chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền. Nếu việc hưởng quyền gây thiệt hại thì chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền phải bồi thường.

Như vậy, gia đình bạn được quyền dẫn đường dây mạng đi qua đất của nhà hàng xóm, nhưng việc này cần được thực hiện một cách hợp lý, bảo đảm an toàn và thuận tiện cho gia đình hàng xóm có dây mạng đi qua.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, có được dẫn dây mạng đi qua đất nhà hàng xóm hay không?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Quyền, nghĩa vụ của các chủ sở hữu trong sở hữu chung trong nhà chung cư được quy định như thế nào?

Khái niệm sở hữu chung trong nhà chung cư và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Khái niệm sở hữu chung hỗn hợp và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Địa thế tự nhiên có phải là một căn cứ xác lập quyền đối với bất động sản liền kề?

Đặc điểm của quyền đối với bất động sản liền kề?

Việc tài sản đã được xác lập quyền sở hữu cho người khác có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Thay đổi việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề được quy định như thế nào?

Nguyên tắc không được lạm dụng quyền được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *