Cách sử dụng sổ hộ khẩu điện tử mới 2023

Nhà nước đang thực hiện các chính sách nhằm số hóa những giấy tờ, tài liệu liên quan đến công dân. Trong đó, việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy và thay vào đó sử dụng sổ hộ khẩu điện tử sẽ giúp truy cập, tra cứu thông tin dễ dàng cũng như công tác quản lý được thuận tiện hơn.

Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu cách sử dụng sổ hộ khẩu điện tử như thế nào để nắm bắt thông tin và giải đáp những thắc mắc.

Sổ hộ khẩu điện tử là gì?

Sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình có chức năng xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lí việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Sổ hộ khẩu cũng là căn cứ để nhà nước phân định thẩm quyền xử lý các vấn đề pháp lý có liên quan tới cá nhân đó.

Từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ chính thức bị “khai tử”, không còn giá trị sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú người dân bằng phương thức điện tử hay còn gọi là sổ hộ khẩu điện tử.

Sổ hộ khẩu điện tử - Luật sư ADB SAIIGON

Hướng dẫn cách sử dụng sổ hộ khẩu điện tử

Khi hoàn thiện hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân, mỗi người sẽ được cấp một mã số định danh cá nhân. Mã số này được in trên thẻ căn cước, khi đi làm các giao dịch, mua bán, đăng ký xe máy, ôtô, khai sinh… Người dân sẽ không phải mang cả đống giấy tờ đi nữa mà chỉ cần có thẻ này để cán bộ đối chiếu. Chỉ mất 18 giây là tra ra kết quả dữ liệu về người đó.

Như vậy, sổ hộ khẩu điện tử được tích hợp trên căn cước công dân của mỗi người. Khi cần làm thủ tục gì thì chỉ cần cầm thẻ căn cước công dân đến cho các cán bộ có thẩm quyền quẹt thẻ là hiện ra giấy tờ của bạn xem đã đầy đủ hay chưa.

Những lợi ích khi sử dụng sổ hộ khẩu điện tử

  • Giảm thủ tục liên quan đến cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu
  • Giảm chi phí chứng thực, cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu
  • Chỉ cần cung cấp mã định danh cá nhân, không cần mang theo nhiều loại giấy tờ
  • Dễ dàng tra cứu thông tin về đăng ký cư trú, cấp giấy xác nhận cư trú
  • Bỏ điều kiện riêng khi đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Mình

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về dịch vụ tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *