TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT

Trong một doanh nghiệp người đại diện theo pháp luật có một vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Hầu như tất cả các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp đều phải thông qua người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bài viết trước đã giới thiệu về quyền và nghĩa vụ người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và vai trò của họ. Vậy đối với một cá nhân quan trọng như vậy, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp được quy định như thế nào sẽ được trình bày dưới đây.

Trách nhiệm người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp - Luật sư ADB SAIGON

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Theo Điều 13, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm sau đây:

a) Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

b) Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

c) Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, Căn cứ vào Điều 13 Luật doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cá nhân với những thiệt hại của doanh nghiệp nếu các thiệt hại này do lỗi của người đại diện vi phạm nghĩa vụ thực thi trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật..

Trên đây là các nội dung nhằm phổ biến về các quy định pháp lý liên quan đến trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, không phải là nội dung tư vấn. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *