Trình tự của phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra như thế nào?

Trình tự phiên tòa sơ thẩm là một phần rất quan trọng trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự. Phiên tòa sơ thẩm là bước mà Tòa án sẽ kiểm tra công khai chứng cứ và ra quyết định xử lý. Chính vì có vai trò quan trọng như vậy nên trình tự của một phiên tòa hình sự sơ thẩm cũng được quy định rất cụ thể trong Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Xét xử sơ thẩm là gì?

Xét xử sơ thẩm là cấp xét xử đầu tiên do Toà án được giao thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật. Theo đó, xét xử sơ thẩm được xác định như là một giai đoạn kết thúc của quá trình giải quyết một vụ án hình sự.

Các tài liệu, chứng cứ của vụ án đều được xem xét một cách công khai tại phiên toà, đặc biệt tại phiên tòa, những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng được nghe trực tiếp lời khai của nhau, đồng thời được tranh luận chất vấn những điều mà tại Cơ quan điều tra họ không có điều kiện thực hiện.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án có thẩm quyền sẽ ra bản án quyết định bị cáo có hay không có tội cũng như các hình phạt và các biện pháp tư pháp, quyết định tố tụng theo quy định.

Theo đó, bản án, quyết định sơ thẩm có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của pháp luật trong thời hạn luật định.

Trình tự của phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra như thế nào - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trình tự của phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thụ lý vụ án

Tiếp nhận hồ sơ vụ án, bản cáo trạng do Viện kiểm sát chuyển sang và vào sổ thụ lý vụ án hình sự.

Bước 2: Chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án

Trong thời hạn 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 02 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 03 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa phải ra một trong các quyết định:

a) Đưa vụ án ra xét xử;

b) Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung;

c) Tạm đình chỉ vụ án hoặc đình chỉ vụ án.

Đối với vụ án phức tạp, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 15 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Việc gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử phải thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu trước khi xét xử sơ thẩm

– Yêu cầu, đề nghị của kiểm sát viên

– Yêu cầu, đề nghị của bị can, bị cáo

– Yêu cầu, đề nghị của người bào chữa, người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự khác.

– Các yêu cầu, đề nghị khác.

Trình tự của phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra như thế nào - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Bước 4: Tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án

Giới thiệu thành phần hội đồng xét xử, kiểm sát viên

Kiểm tra sự có mặt của những người tham gia tố tụng

Thủ tục xét hỏi

Thủ tục tranh luận tại phiên tòa và trở lại việc xét hỏi

Bị cáo nói lời sau cùng

Bước 5: Nghị án và tuyên án

Sau khi kết thúc tranh luận, hội đồng xét xử vào phòng nghị án để thảo luận và quyết định bản án. Chỉ có các thành viên của hội đồng xét xử mới được tham gia nghị án. Kiểm sát viên và thư kí toà án không được tham gia nghị án.

>>> Xem thêm:

Giết người không thành bị phạt như thế nào?

Có giấy triệu tập của công an nhưng không đi có sao không?

Sử dụng ma túy đá bị phạt như thế nào?

Thiếu nợ bao nhiêu thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Cho vay nặng lãi bị xử lý như thế nào?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *