Hợp đồng tặng cho là bất động sản

Hợp đồng tặng cho là bất động sản được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cũng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

hợp đồng tặng cho là bất động sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
hợp đồng tặng cho là bất động sản – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng tặng cho tài sản được hiểu là một hợp đồng có những đặc điểm riêng biệt… Tặng cho tài sản làm phát sinh quan hệ hợp đồng khi bên được tặng, cho nhận tài sản.

Theo đó hợp đồng tặng cho là hợp đồng thực tế, sau khi các bên đã thoả thuận về việc tặng cho mà chưa chuyển giao tài sản, không làm phát sinh quyền của các bên.

Theo Điều 457 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản như sau:

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo đó hợp đồng tặng cho tài sản được hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa bên tặng cho (bên có tài sản) và bên được tặng cho (bên nhận tài sản), do đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù và hợp đồng tặng cho chỉ được xác lập khi bên được tặng cho đồng ý nhận.

Hợp đồng tặng cho là bất động sản

Theo Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về tặng cho bất động sản như sau:

  1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
  2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Nếu hợp đồng tặng cho đã được công chứng, chứng thực và làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu thì quyền sở hữu lúc này thuộc về người được tặng cho. Trong trường hợp này, người tặng không có tư cách để đòi lại tài sản nói trên.

Nhưng nếu nếu rơi vào những trường hợp sau đây, thì bạn vẫn có khả năng đòi lại mảnh đất (theo Điều 122 và Điều 462 Bộ luật dân sự năm 2015).

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hợp đồng tặng cho là bất động sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Hợp đồng tặng cho động sản là gì?

Hiệu lực của hợp đồng tặng cho động sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Nội dung và hình thức của hợp đồng tặng cho động sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Hình thức của hợp đồng tặng cho tài sản

Đặc điểm của hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là gì?

Hiệu lực của hợp đồng tặng cho bất động sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Nội dung và hình thức của hợp đồng tặng cho bất động sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *