Không có nội quy lao động doanh nghiệp có thể tiến hành xử lý kỷ luật lao động được hay không?

Nội quy lao động là những quy định về kỷ luật lao động mà người lao động phải thực hiện khi làm việc tại doanh nghiệp; quy định việc xử lý đối với người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động; quy định trách nhiệm vật chất đối với người lao động vi phạm kỷ luật làm thiệt hại tài sản của công ty.

Vậy trường hợp doanh nghiệp không đăng ký nội quy lao động thì có thể xử lý kỷ luật người lao động được không? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Không có nội quy lao động doanh nghiệp có thể tiến hành xử lý kỷ luật lao động được hay không?

Đăng ký nội quy lao động

  1. Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người sử dụng lao động đăng ký kinh doanh.
  2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.
  3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy có quy định trái với pháp luật thì cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.
  4. Người sử dụng lao động có các chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều địa bàn khác nhau thì gửi nội quy đã được đăng ký đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.
  5. Căn cứ điều kiện cụ thể, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc đăng ký nội quy lao động theo quy định tại Điều này.

Theo đó, pháp luật quy định doanh nghiệp phải đăng ký nội quy lao động khi sử dụng từ 10 người lao động trở lên.

Trường hợp doanh nghiệp có ít hơn 10 lao động thì không cần phải có nội quy lao động.

Không có nội quy lao động doanh nghiệp có thể tiến hành xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động hay không?

Căn cứ Điều 127 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Các hành vi bị nghiêm cấm khi xử lý kỷ luật lao động

  1. Xâm phạm sức khỏe, danh dự, tính mạng, uy tín, nhân phẩm của người lao động.
  2. Phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
  3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động hoặc không thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động không có quy định.

Doanh nghiệp sẽ xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm theo quy định tương ứng với từng hình thức kỷ luật lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Do vậy, trường hợp doanh nghiệp không có nội quy lao động thì doanh nghiệp vẫn sẽ được xử lý kỷ luật lao động khi người lao động vi phạm bằng cách tuân theo quy định trong hợp đồng lao động đã giao kết hoặc pháp luật về lao động.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động khi không có nội quy lao động. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Lao động nữ nghỉ việc trước thời gian sinh con có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Quy định về thời giờ nghỉ ngơi đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh?

Công việc nào không được sử dụng lao động nữ?

Có được cộng dồn ngày nghỉ phép năm sang năm sau không?

Có thể cho người lao động nghỉ bù thay vì trả lương thêm giờ vào ngày lễ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *