Trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công

Trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng gia công được hiểu là một bên nhận nguyên vật liệu của bên kia để tạo ra một sản phẩm mới. Trong quá trình làm việc, bên nhận gia công phải tự mình tổ chức thực hiện và hoàn thành công việc, giao kết quả cho bên đặt gia công.

Quá trình thực hiện hợp đồng gia công được bắt đầu kể từ thời điểm bên gia công nhận nguyên vật liệu để sản xuất, gia công cho đến khi hoàn thành công việc và giao sản phẩm mới cho bên đặt gia công.

Quá trình này có thể chịu sự tác động của nhiều yếu tố dẫn đến thiệt hại về nguyên vật liệu, sản phẩm gia công. Như vậy thì ai sẽ phải chịu rủi ro về tài sản khi xảy ra thiệt hại.

Quy định về trách nhiệm chịu rủi ro

Theo Điều 548 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm chịu rủi ro như sau:

Cho đến khi giao sản phẩm cho bên đặt gia công, bên nào là chủ sở hữu của nguyên vật liệu thì phải chịu rủi ro đối với nguyên vật liệu hoặc sản phẩm được tạo ra từ nguyên vật liệu đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi bên đặt gia công chậm nhận sản phẩm thì phải chịu rủi ro trong thời gian chậm nhận, kể cả trong trường hợp sản phẩm được tạo ra từ nguyên vật liệu của bên nhận gia công, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khi bên nhận gia công chậm giao sản phẩm mà có rủi ro đối với sản phẩm gia công thì phải bồi thường thiệt hại xảy ra cho bên đặt gia công.

Như vậy chúng ta có thể hiểu trong hợp đồng gia công thì trách nhiệm chịu rủi ro về tài sản không thuộc về duy nhất bên nào, mà có sự thay đổi tùy vào từng giai đoạn thực hiện hợp đồng.

Trách nhiệm của bên nhận gia công

Theo đó bên nhận gia công có thể là cá nhân, tổ chức thực hiện công việc gia công, sản xuất sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công. Bên gia công không chỉ phải chịu chịu rủi ro với tài sản là đối tượng của hợp đồng gia công, mà còn phải chịu rủi ro đối với nguyên vật liệu sử dụng để chế tạo ra tài sản đó.

Bên gia công phải chịu mọi rủi ro về nguyên vật liệu và sản phẩm cho đến khi chuyển giao sản phẩm đó cho bên gia công. Thời điểm chuyển giao sản phẩm cũng chính là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu cũng trách nhiệm chịu rủi ro phải đúng theo thời hạn thỏa thuận.

Trách nhiệm của bên đặt gia công

Theo đó bên đặt gia công có thể là cá nhân, tổ chức có nhu cầu được bên gia công thực hiện công việc sản xuất, gia công tạo ra tài sản mới. Cũng như đối với bên gia công, bên gia công cũng phải chịu trách nhiệm về những rủi ro xảy ra với cả sản phẩm và nguyên vật liệu tạo ra sản phẩm đó.

Trách nhiệm của bên gia công được xác định dựa trên thời điểm xác lập quyền sở hữu của họ đối với nguyên vật liệu và tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Quyền của bên nhận gia công trong hợp đồng gia công

Quyền của bên nhận gia công được pháp luật quy định như thế nào?

Nghĩa vụ của bên nhận gia công trong hợp đồng gia công

Quyền của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công

Nghĩa vụ của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công

Đối tượng của hợp đồng gia công là gì?

Hợp đồng gia công là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *