Quyền của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công

Quyền của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây

quyền của bên đặt gia công - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Theo đó hợp đồng gia công được hiểu là một bên nhận nguyên vật liệu của bên kia để tạo ra một sản phẩm mới. Trong quá trình làm việc, bên nhận gia công phải tự mình tổ chức thực hiện và hoàn thành công việc, giao kết quả cho bên đặt gia công.

Tuy nhiên bên đặt gia công không kiểm soát quá trình thực hiện nghĩa vụ của bên nhận gia công mà quan tâm đến lợi ích của mình là vật mới được tạo thành có đúng thời gian, số lượng, chất lượng, khuôn mẫu… như thoả thuận hay không.

Quy định về quyền của bên đặt gia công

Theo Điều 545 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên đặt gia công như sau:

  1. Nhận sản phẩm gia công theo đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận.
  2. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bên nhận gia công vi phạm nghiêm trọng hợp đồng.
  3. Trường hợp sản phẩm không bảo đảm chất lượng mà bên đặt gia công đồng ý nhận sản phẩm và yêu cầu sửa chữa nhưng bên nhận gia công không thể sửa chữa được trong thời hạn thỏa thuận thì bên đặt gia công có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Như vậy do hợp đồng gia công sản xuất là từ như cầu mong muốn sản phẩm được như ý và đạt chất lượng tốt nhất nên bên đặt gia công được pháp luật về các quyền trong hợp đồng gia công.

Các quyền cụ thể như sau:

Đầu tiên là được nhận sản phẩm theo đúng những gì đã thỏa thuận. Các bên không thỏa thuận về thời hạn và địa điểm nhận sản phẩm gia công thì áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết.

Thứ hai là được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bên nhận gia công vi phạm nghiêm trọng hợp đồng.

Theo đó do sự vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của bên nhận gia công là những vi phạm khiến cho bên đặt gia công không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

Cuối cùng là được hủy hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu sản phẩm không bảo đảm chất lượng mà bên đặt gia công đồng ý nhận sản phẩm và yêu cầu sửa chữa nhưng bên nhận gia công không thể sửa chữa được trong thời hạn thỏa thuận.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quyền của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Nghĩa vụ của bên đặt gia công trong hợp đồng gia công

Đối tượng của hợp đồng gia công là gì?

Khi nào được quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng gia công?

Thanh lý nguyên vật liệu khi hợp đồng gia công chấm dứt

Trả tiền công theo hợp đồng gia công

Trách nhiệm chịu rủi ro trong hợp đồng gia công thuộc về ai?

Đối tượng của hợp đồng gia công theo quy định pháp luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *