Vỡ hụi là gì?

Trong cuộc sống, thỉnh thoảng chúng ta nghe thấy từ “vỡ hụi”. Nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Vậy “vỡ hụi” là gì? Trong bài viết dưới đây, Phaplynhanh.vn sẽ làm rõ khái niệm thế nào là vỡ hụi.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nghị định 19/2019/NĐ-CP 

Vỡ hụi là gì?

Vỡ hụi là gì-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Họ, hụi, biêu, phường thực chất là một hoạt động và tùy vào từng địa phương mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, bản chất hoạt động này là để góp vốn giúp đỡ tương trợ lẫn nhau trong công việc làm ăn, buôn bán.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên trong nhóm.

Bên cạnh đó, tại Điều 3 Nghị định 19/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường thì các nguyên tắc tổ chức họ, hụi được quy định như sau:

  • Việc tổ chức họ phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015.
  • Việc tổ chức họ chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về họ.
  • Không được tổ chức họ để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo đó, về bản chất thì hoạt động chơi hụi không vi phạm pháp luật mà nó chỉ bị nghiêm cấm nếu người chơi lợi dụng nó để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, …

Như vậy, vỡ hụi, bể hụi được hiểu là khi chủ hụi đã thu hụi của các con hụi, đến kỳ mở hụi mà không chi trả hoặc không còn khả năng chi trả cho người được hốt hụi thì được coi là vỡ hụi. Nếu đến kỳ mở hụi mà không tìm ra chủ hụi là được coi là giật hụi.

Các bài viết khác

Yếu tố lỗi và vai trò của yếu tố lỗi đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Bảo quản tài liệu, chứng cứ do ai chịu trách nhiệm?

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ

Trên đây là bài viết tham khảo của Phaplynhanh.vn về khái niệm thế nào là vỡ hụi? Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Phaplynhanh.vn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *