Chủ hụi bỏ trốn khi vỡ hụi thì có đi tù không?

Khi xảy ra tình trạng vỡ hụi thì pháp luật quy định xử lý như thế nào? Ai phải bồi thường cho người hốt hụi? Chủ hụi mà trốn khi vỡ hụi thì có đi tù không? Tìm hiểu cùng Pháp lý nhanh qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017)

Vỡ hụi, bể hụi thì xử lý như thế nào?

Chủ hụi bỏ trốn khi vỡ hụi thì có đi tù không-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Trách nhiệm dân sự

Theo nội dung phân tích nêu trên thì việc chơi hụi chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự và được hiểu là một giao kết về tài sản giữa cá nhân với cá nhân. Do đó, nếu như bị vỡ hụi, bể hụi thì người chủ hụi sẽ phải chịu trách nhiệm về dân sự do vi phạm theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

 • Đối với bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ như hai bên đã cam kết thỏa thuận thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền lợi theo đúng cam kết đó.

Trong việc chơi hụi, việc vi phạm nghĩa vụ được hiểu là khi đến thời hạn xoay vòng người được hốt hụi lấy tiền mà chủ hụi là người đang nắm giữ tiền của mọi người không thực hiện việc đưa tiền cho người hốt hụi đó.

 • Tuy nhiên, trường hợp loại trừ trách nhiệm nếu như chủ hụi do gặp sự cố bất khả kháng mà không thể thanh toán tiền cho người được hốt hụi, khi đó người chủ hụi sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự; ngoại trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
 • Đồng thời, bên có nghĩa vụ sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu như có vấn đề lỗi xảy ra và lỗi này hoàn toàn xuất phát từ bên có quyền lợi.

Và về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bên chủ hụi gây ra thì phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác (quy định tại Điều 360 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Trách nhiệm hình sự

Thực tế, rất nhiều trường hợp xảy ra vỡ hụi nhưng người chủ hụi chỉ nghĩ đó là một giao dịch dân sự đơn giản và chỉ có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân để giải quyết. Tuy nhiên, nhiều người sau khi bị vỡ hụi đã có những hành vi mang tính chất gian dối như bán hụi, lập người chơi khống,… nhằm mục đích chủ quan là muốn chiếm đoạt số tiền của hụi viên.

Tùy từng hành vi có thể đủ yếu tố cấu thành về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định theo Điều 174 hay Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các hình phạt được áp dụng sẽ bao gồm các khung hình phạt như :

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
 • Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 • Mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Bên cạnh đó, ngoài mức phạt tù như trên thì người thực hiện hành vi phạm tội còn bị phạt tiền mức từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, người này còn cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Đồng thời, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thứ hai, đối với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Nếu như sau khi bị vỡ hụi, chủ hụi có hành vi bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm thanh toán còn có thể bị quy về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Khung hình phạt được quy định cụ thể như sau:

 • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm
 • Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm
 • Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm
 • Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm

Ngoài ra, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng; đồng thời cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là bài viết tham khảo của Pháp lý nhanh trả lời câu hỏi chủ hụi bỏ trốn khi vỡ hụi thì có đi tù không? Phaplynhanh.vn thuộc công ty Luật TNHH ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0377 377 877 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Phaplynhanh.vn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *