So sánh tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự

Tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự đều chỉ tình trạng một người không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ở một mức độ nhất định? Vậy tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự giống và khác nhau như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

So sánh tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Các loại năng lực của cá nhân

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

Điều 16, Mục 1, Chương 3 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định năng lực pháp luật dân sự của cá nhân như sau:

Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Mọi cá nhân đều có năng lực pháp luật dân sự như nhau. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết.

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân

Điều 19, Mục 1, Chương 3 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

So sánh tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự

 Điểm tương đồng

  • Thứ nhất, họ là những người từng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Thứ hai, việc họ bị hạn chế hay bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên quyết định của Tòa án trên cở sở yêu cầu của người có quyền và lợi ích liên quan.
  • Thứ ba, họ không thể tự mình tham gia tất cả các giao dịch dân sự mà pháp luật cho phép.
  • Thứ tư, khi không còn căn cứ cho rằng họ bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì họ có quyền được khôi phục lại năng lực hành vi dân sự của mình.

 Điểm khác nhau

  • Về nguyên nhân: Người mất năng lực hành vi dân sự là do họ mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì do họ nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích dẫn đến phá tán tài sản của gia đình.
  • Về hệ quả pháp lý: Người mất năng lực hành vi dân sự sẽ không còn năng lực hành vi dân sự, không thể tham gia bất kì một giao dịch dân sự nào, các giao dịch dân sự của họ sẽ do người đại diện của họ xác lập và thực hiện. Đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì họ không bị mất hết năng lực hành vi dân sự mà họ vẫn có thể tự mình tham gia được một số giao dịch dân sự nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của họ.

Bài viết liên quan

Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là gì? Các mức độ năng lực hành vi dân sự của cá nhân quy định trong Bộ luật Dân sự 2015?

Năng lực pháp luật dân sự là gì ? Năng lực pháp luật dân sự được quy định như thế nào trong Bộ luật Dân sự 2015 ?

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về So sánh tình trạng mất năng lực hành vi dân sự và hạn chế năng lực hành vi dân sự. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907.520.537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *