Lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình có giá trị pháp lý không?

Pháp luật có quy định về việc lập di chúc dưới hình thức bằng văn bản hoặc di chúc miệng. Tuy nhiên, nhiều người để chắc chắn thì thường hay ghi âm, ghi hình lại lời trăn trối của người sắp mất. Vậy, việc lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình có giá trị pháp lý không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình có giá trị pháp lý không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Khái niệm di chúc

Theo pháp luật của Việt Nam, di chúc là một giao dịch dân sự dưới dạng hành vi pháp lý đơn phương Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Từ những phân tích trên, có thể rút ra một khái niệm đầy đủ về di chúc như sau: Di chúc là sự thể hiện ý chi của một người khi còn sống nhằm định đoạt toàn bộ hoặc một phần tài sản của mình cho cá nhân, cơ quan, tổ chức sau khi chết một cách tự nguyên, theo đúng hình thức, thể thức luật định và chỉ phát sinh hiệu lực khi người để lại di chúc chết.

Hình thức của di chúc

 Theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Như vậy, pháp luật quy định có hai hình thức lập di chúc. Đó là di chúc lập bằng văn bản và di chúc lập bằng miệng.

– Theo quy định tại Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản bao gồm:

+  Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

+  Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

+  Di chúc bằng văn bản có công chứng.

+  Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Cùng với đó, di chúc lập bằng văn bản còn có thể lập dưới các cách thức cụ thể như sau:

+  Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng;

+ Di chúc bằng văn bản có người làm chứng;

+ Di chúc bằng văn bản có công chứng;

+ Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

– Theo quy định tại Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc miệng có thể được lập trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

– Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc chỉ hợp pháp khi người lập di chúc phải đảm bảo tuân thủ các điều kiện nhất định sau đây:

+ Thứ nhất, người để lại di sản thừa kế minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

+ Thứ hai, nội dung không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức không trái quy định của luật.

Lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình có giá trị pháp lý không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình có giá trị pháp lý không?

Theo Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 thì pháp luật chỉ chấp nhận hai hình thức di chúc là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng.

Không có quy định nào công nhận hay nhắc đến hình thức lập di chúc qua việc ghi âm hay ghi hình. Do đó trong trường hợp này người lập di chúc cần chú ý về hình thức lập để di chúc được coi là hợp pháp.

Nếu khi xảy ra tranh chấp về việc chia tài sản mà các bên xuất trình bản ghi âm, ghi hình về di chúc của người đã mất thì có thể sẽ không được chấp nhận.

Bởi trên thực tế trong có căn cứ nào xác minh về nội dung của di chúc trong bản ghi âm, nó có thể được chỉnh sửa hoặc không thể hiện đúng ý chí của người để lại di chúc (bị ép buộc, không minh mẫn,…) khi lập di chúc hoặc có thể di chúc đó không phải là di chúc cuối cùng (trường hợp có nhiều di chúc).

Vì vậy, lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình không thể được coi là hợp pháp và không được ghi nhận là hình thức của di chúc theo quy định pháp luật.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về lập di chúc bằng cách ghi âm, ghi hình theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *