3 VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI KHỞI KIỆN NGƯỜI QUẢN LÝ TRONG CÔNG TY TNHH 2 TV TRỞ LÊN

Trong quá trình hoạt động kinh doanh trong công ty TNHH 2 TV trở lên không thể tránh khỏi các mâu thuẫn trong công ty. Vậy thành viên công ty có được Khởi kiện người quản lý không? Và quy trình như thế nào?

Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Người quản lý trong Công ty TNHH 2 TV trở lên

Theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, thì người quản lý trong công ty TNHH 2 TV trở lên bao gồm:

Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ.

Quyền khởi kiện người quản lý trong Công ty TNHH 2 TV trở lên

Theo quy định tại Điều 72 Luật doanh nghiệp 2020, những người có quyền khởi kiện người quản lý trong công ty TNHH 2 TV trở lên như sau:

Thành viên công ty tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật và người quản lý khác do vi phạm quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản lý trong trường hợp sau đây:

a) Vi phạm quy định tại Điều 71 của Luật này;

b) Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, thực hiện không kịp thời hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên đối với quyền và nghĩa vụ được giao;

c) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

công ty tnhh 2 tv trở lên - Luật sư ADB SAIGON

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì “Tranh chấp giữa công ty TNHH 2 TV trở lên với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.”

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

  • Đơn khởi kiện.
  • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu gia đình. Nếu nhân danh công ty khởi kiện thì bổ sung thêm các giấy tờ về tư cách pháp lý của doanh nghiệp như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,…
  • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dung tranh chấp (nếu có).

Trình tự, thủ tục

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo nêu trên đến tòa án có thẩm quyền. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cứ trú, làm việc.

Bước 2: Thụ lý vụ án

Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý khi khởi kiện người quản lý công ty tnhh 2 tv trở lên. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *