Chủ sở hữu công ty TNHH MTV có thể rút vốn được không?

Trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp ta dễ dàng thấy được quyền lợi của các thành viên trong công ty có các quyền rút vốn. Tuy nhiên, đối với chủ sở hữu công ty TNHH MTV thì sao? Chủ sở hữu công ty TNHH MTV có được rút vốn không?

Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON  tìm hểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ để Chủ sở hữu công ty TNHH MTV rút vốn khỏi công ty

chủ sở hữu công ty TNHH MTV - tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Một trong những quyền của Chủ sở hữu công ty TNHH MTV là chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. (Điều 76 Luật Doanh  nghiệp năm 2020)

Chủ sở hữu công ty TNHH MTV chỉ được quyền rút vốn bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác. (Khoản 5 điều 77 Luật Doanh nghiệp năm 2020).

Điều kiện để Chủ sở hữu công ty TNHH MTV được rút vốn khỏi công ty

Căn cứ theo khoản 1 điều 87 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Công ty TNHH MTV thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

– Hoàn trả một phần vốn góp trong vốn điều lệ của công ty. Nếu

  • Công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp
  • Và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho chủ sở hữu

– Vốn điều lệ không được chủ sở hữu thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Hình thức rút vốn khỏi công ty của Chủ sở hữu công ty TNHH MTV

Chủ sở hữu công ty TNHH MTV chỉ được quyền rút vốn bằng cách:

  • Chuyển nhượng một phần vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
  • Hoặc chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho tổ chức hoặc cá nhân khác.

Trường hợp rút vốn khỏi công ty dưới hình thức khác. Thì chủ sở hữu và cá nhân, tổ chức có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm. Về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Chủ sở hữu công ty TNHH MTV không được rút lợi nhuận. Khi công ty không thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác đến hạn.

Thủ tục sau khi Chủ sở hữu công ty TNHH MTV rút vốn khỏi công ty

Công ty sẽ phải thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Đồng thời, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty TNHH 2 TV trở lên hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Chủ sở hữu công ty TNHH MTV có thể rút vốn ra khỏi công ty hay không?  Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *