Quy định về đăng ký, thành lập pháp nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Ở bài viết trước chúng ta đã đi tìm hiểu về khái niệm pháp nhân là gì? Vậy theo quy định của pháp luật, việc đăng ký, thành lập pháp nhân được quy định như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đăng ký thành lập pháp nhân khi nào?

Khoản 1 Điều 82 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đăng ký thành lập pháp nhân như sau:

1. Pháp nhân được thành lập theo sáng kiến của cá nhân, pháp nhân hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định về thành lập pháp nhân trên. Pháp nhân được thành lập theo

  • Sáng kiến của cá nhân, pháp nhân
  • Theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi pháp nhân được thành lập theo sáng kiến của cá nhân, pháp nhân thì thường là các pháp nhân thương mại, các tổ chức từ thiện, các tổ chức hoạt động vì công đồng với quy mô vừa và nhỏ.

Còn pháp nhân nếu được thành lập theo quyết định của nhà nước thì thường là các pháp nhân phi thương mại, lập ra để thực hiện các hoạt động liên quan đến toàn bộ xã hội, liên quan đến nhà nước (VD: cơ quan nhà nước, tổ chức hoạt động chính trị hay các đơn vị vũ trang nhân dân…)

Việc thành lập pháp nhân thường được tiến hành dựa theo một trong ba trình tự sau đây:

  • Trình tự mệnh lệnh: Pháp nhân được thành lập theo quyết định đơn hành của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trình tự này thường được áp dụng để thành lập các cơ quan nhà nước.
  • Trình tự cho phép: Pháp nhân được thành lập theo sáng kiến của các sáng lập viên, hội viên hoặc của các tổ chức; Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra tính hợp pháp của điều lệ, sự cần thiết tồn tại của tổ chức đó và cho phép thành lập. Trình tự này thường được áp dụng để thành lập các pháp nhân là các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các quỹ từ thiện
  • Trình tự công nhận: Pháp nhân được thành lập trên cơ sở sáng kiến của các cá nhân hoặc tổ chức; Cơ quan nhà nước kiểm tra tính hợp pháp theo trình tự, thủ tục đã quy định, trên cơ sở đó ra quyết định thành lập. Trình tự này được áp dụng để thành lập các hợp tác xã, các pháp nhân thương mại.

Quy định về đăng ký, thành lập pháp nhân-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục đăng ký thành lập pháp nhân?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 82 Bộ luật Dân sự 2015 về thủ tục đăng ký thành lập pháp nhân:

2. Đăng ký pháp nhân bao gồm đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi và đăng ký khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định trên, việc thực hiện dăng ký pháp nhân có thể là: Đăng ký thành lập pháp nhân (đăng kí một pháp nhân mới được ra đời); Đăng ký thay đổi pháp nhân (thủ tục này chỉ được thực hiện khi pháp nhân đã hình thành và trong quá trình hoạt động cần thay đổi một số nội dung của pháp nhân để phù hợp với tình hình hiện tại) và các hoạt động đăng ký khác theo các quy định của pháp luật.

Về thủ tục đăng ký thành lập pháp nhân là pháp nhân thương mại thì tùy vào loại hình của pháp nhân mà quy định về hồ sơ đăng ký thành lập pháp nhân được quy định trong luật chuyên ngành là Luật Doanh nghiệp 2020.

VD: Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần:

Điều 22. Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

1.Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2.Điều lệ công ty.

3.Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4.Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;

b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Hoặc hồ sơ đăng ký thành lập công ty hợp danh:

Điều 20. Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

1.Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2.Điều lệ công ty.

3.Danh sách thành viên.

4.Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.

5.Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo Điều 30 Luật doanh nghiệp 2020.

Trên đây là các thông tin về đăng ký, thành lập pháp nhân. Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sự, Luật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage:https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *