Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp?

Thành lập doanh nghiệp là một bức vô cùng quan trọng để “khai sinh” ra một doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp cũng có nhiều quy định kèm theo, do đó, để doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần nằm được các bước cũng như các quy đinh trước – trong – sau thành lập doanh nghiệp.

Vậy Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Cơ sở pháp lý

 • Luật DN 2020 số: 59/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020;
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021 Hướng dẫn Luật DN 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký DN ngày 04 tháng 01 năm 2021.

Xem thêm: TÓM TẮT NHỮNG QUY ĐỊNH TRONG LUẬT DOANH NGHIỆP 2020

– Doanh nghiệp tư nhân;

– Công ty hợp danh;

– Công ty TNHH MTV;

– Công ty TNHH 2 TV trở lên;

– Công ty cổ phần.

Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp?

Theo quy định hiện hành báo cáo thuế theo quý hoặc theo tháng bao gồm:

Tờ khai thuế Gía trị gia tăng

 • Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.
 • Thuế giá trị gia tăng là thuế chỉ áp dụng trên phần giá trị tăng thêm mà không phải đối với toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ.
 • Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, được cộng vào giá bán hàng hóa, dịch vụ và do người tiêu dùng trả khi sử dụng sản phẩm đó.
 • Thuế giá trị gia tăng là người chi trả, tuy nhiên người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế với Nhà nước lại là đơn vị sản xuất, kinh doanh.
 • Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 9, Nghị định 126 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 20 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế, Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
 • Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Các doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế GTGT theo quý theo phương pháp trực tiếp, nộp mẫu tờ khai cụ thể như sau:

 • Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng trên giá trị gia tăng theo mẫu số 03/GTGT
 • Mẫu tờ khai thuế giá trị gia tăng trên doanh thu theo mẫu số 04/GTGT

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

 • Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.
 • Doanh nghiệp có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Doanh nghiệp mới thành lập được lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý. Việc khai thuế theo quý được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch.
 • Các xác định kỳ kê khai thuế thu nhập cá nhân được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 20 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế.
 • Theo đó, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện kê khai thuế theo quý thì được lựa chọn kê khai thuế theo quý.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân thực hiện tờ khai theo mẫu 05/KK-TNCN  theo quy định tại thông tư số 92/2015/TT-BTC.

Tạm tính tiền thuế TNDN

 • Thuế TNDN là loại thuế trực thu, đánh vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.
 • Theo quy định khoản 6, điều 8, Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 20 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp không có kỳ theo tháng, chỉ có tạm tính theo quý và quyết toán theo năm.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

 • Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế nhưng đã làm thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã mua hóa đơn bán hàng của cơ quan thuế, kể cả trong kỳ không sử dụng hóa đơn.
 • Theo quy định tại khoản 4, điều 5 thông tư 119/2014/TT-BTC, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có hành vi vi phạm không được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thuộc diện mua hóa đơn của cơ quan thuế.
 • Các doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, doanh nghiệp không thuộc loại rủi ro cao về thuế báo cáo theo quý.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về Các loại báo cáo thuế mà doanh nghiệp phải nộp?. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn liên quan đến đăng ký thành lập DNgiải quyết tranh chấp nội bộhợp đồng kinh tế… xin vui lòng liên hệ  Pháp lý nhanh.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377.377.877 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.VN

Xem thêm các bài viết liên quan:

Công ty chưa có doanh thu có phải kê khai và nộp thuế hay không?

Quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp được quy định thế nào?

Sử dụng con dấu cần những điều kiện gì?

Công ty có cần thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng không?

Chữ ký số có phải là dấu của doanh nghiệp không?

Mẫu con dấu của doanh nghiệp quy định về số lượng, hình thức, nội dung thế nào?

Con dấu doanh nghiệp được pháp luật quy định thế nào?

Doanh nghiệp thực hiện nộp thuế ở đâu?

Các loại thuế cơ bản phải kê khai và đóng sau khi thành lập công ty?

Có bao nhiêu vốn mới có thể thành lập công ty?

Điều lệ công ty có ý nghĩa gì?

Doanh nghiệp không thay đổi nội dung giấy phép đăng ký kinh doanh bị xử phạt thế nào?

Các trường hợp phải thay đổi đăng ký kinh doanh?

Ai có quyền thành lập công ty?

Góp vốn điều lệ bằng tiền mặt hay chuyển khoản?

Vốn điều lệ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *