Hành vi đánh đập thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào?

Hành vi đánh đập thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào? Trong trường hợp hành vi bạo lực gia đình dẫn đến đủ căn cứ cấu thành các tội khác trong Bộ luật Hình sự như: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác – Điều 134; Tội hành hạ người khác… thì người phạm tội sẽ bị xử lý tùy theo hành vi, mức độ phạm tội và hậu quả mà mình gây ra.

Bạo lực gia đình gồm những hành vi nào?

Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 quy định các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

– Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

– Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

– Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

– Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

– Cưỡng ép quan hệ tình dục;

– Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

– Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

– Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

– Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Các hành vi bạo lực quy định nêu trên cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn hoặc nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

Hành vi đánh đập thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hành vi đánh đập thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào?

Hành vi đánh đập, gây thương tích cho các thành viên trong gia đình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính nếu chưa đủ yếu tố bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Theo quy định tại Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vận dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình

+ Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này

+ Buộc chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này.

Như vậy, hành vi đánh đập gây thương tích cho các thành viên trong gia đình sẽ bị phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Nếu sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác để gây thương tích hoặc không kịp thời đưa người thân đi cấp cứu trong trường hợp người thân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc họ trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp các thành viên trong gia đình từ chối thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, đồng thời buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu và chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho vợ con.

Tuy nhiên, trường hợp đánh đập, gây thương tích cho các thành biên trong gia đình từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm và tỷ lệ thương tật đã gây ra.

>>> Xem thêm

Nam hay nữ có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn?

Trình tự thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào?

Thủ tục chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thực hiện như thế nào?

Thủ tục thay đổi quê quán trong giấy khai sinh cho con?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *