Bỏ sổ hộ khẩu có làm được căn cước công dân gắn chip không

Việc người dân chưa có căn cước công dân gắn chip đi làm thủ tục hành chính từ sau ngày 31-12-2022 như thế nào khi có quy định thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú?

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip còn được gọi là thẻ căn cước điện tử e-ID là một loại giấy tờ tùy thân của cá nhân, thay thế cho CMND cũ và thẻ CCCD mã vạch.

Theo quy định, từ 1/1/2021 toàn bộ thẻ CMND/CCCD cũ khi được cấp lại hoặc cấp mới cho người dân sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước điện tử mới

Thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò như một thiết bị dùng để nhận diện, xác thực danh tính của cá nhân và có thể dùng để truy cập tra cứu thông tin của công dân chủ sở hữu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay thẻ CCCD gắn chip đã được tích hợp thêm nhiều dịch vụ tiện ích về bảo hiểm, ngân hàng, bằng lái xe, sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ cá nhân quan trọng giúp công dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính dễ dàng, chính xác và hiệu quả.

Căn cước công dân gắn chip sử dụng thay Sổ hộ khẩu như thế nào?

Theo khoản 4, Điều 14, Nghị định 104/2022/NĐ-CP, thẻ căn cước công dân gắn chip là một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú. Do vậy, sau thời điểm chính thức bỏ sổ hộ khẩu giấy, công dân có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip để làm giấy tờ chứng minh thông tin cư trú thay thế sổ hộ khẩu giấy.

Các trường hợp đổi căn cước công dân gắn chip 2023 - Luật sư ADB SAIGON

Nghị định 104/2022/NĐ-CP cũng nêu rõ CCCD gắn chip có thể thay cho sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023 khi làm các thủ tục sau:

  • Vay vốn hỗ trợ việc làm.
  • Cấp, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế.
  • Hỗ trợ học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn.
  • Hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo.
  • Miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền đóng học phí.
  • Mua bán điện sinh hoạt.
  • Thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế.
  • Đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch.
  • Thực hiện, điều chỉnh, thôi hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, hỗ trợ kinh phí chăm sóc hằng tháng…

Bỏ sổ hộ khẩu có làm được căn cước công dân gắn chip không

Theo khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú bao gồm thẻ CCCD, CMND, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Vì vậy, đối với những công dân chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc không kịp làm thẻ CCCD trước ngày thu hồi Sổ hộ khẩu giấy vẫn có thể thực hiện các thủ tục hành chính bằng các giấy tờ khác như đã nêu ở trên.

Như vậy, người dân chưa làm thủ tục cấp hoặc chưa có CCCD gắn chíp không cần phải lo lắng khi muốn làm các thủ tục cần xác nhận thông tin về cư trú, sau khi thu hồi sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *