Có tối đa bao nhiêu người đại diện theo ủy quyền của tổ chức làm chủ sở hữu

Trong doanh nghiệp, người đại diện theo ủy quyền có hai loại: người đại diện theo ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và người đại diện theo uỷ quyền phần vốn góp của thành viên/ cổ đông là tổ chức góp vốn/mua cổ phần doanh nghiệp khác. Vậy tổ chức làm chủ sở hữu doanh nghiệp được có tối đa bao nhiêu người đại diện theo ủy quyền?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Ủy quyền là gì?

  • Ủy quyền được hiểu đơn giản là người có quyền hoặc nghĩa vụ thực hiện một công việc hoặc một giao dịch nhất định không có đủ khả năng để thực hiện công việc hoặc giao dịch đó, vì vậy họ chuyển quyền này cho người khác để người khác thực hiện thay.
  • Việc chuyển quyền này không là mất đi quyền của người đó, và thời gian chuyển quyền phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các bên, thông thường là đến khi công việc hoặc giao dịch được hoàn thành.

Người được ủy quyền là gì?

người đại diện theo ủy quyền - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

  • Người người đại diện theo ủy quyền (attorney) là người được chỉ định hành động thay cho một người khác trong công việc kinh doanh hoặc luật pháp.
  • Văn bản ủy quyền gọi là “giấy ủy quyền” (letter of attorney).
  • Ta cũng có thể hiểu :”Người đại diện theo ủy quyền là người được thay mặt để thực hiện các công việc một cách hợp pháp do một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó giao cho.
  • Trong đó, hình thức ủy quyền được hai bên thỏa thuận là bên ủy quyền và bên được ủy quyền”.

 Uỷ quyền cho người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 trong một số trường hợp các cổ đông, thành viên là tổ chức phải cử người đại diện theo ủy quyền để nhân danh các tổ chức đó thực hiện các vấn đề về quyền và nghĩa vụ của tổ chức theo quy định.

Việc uỷ quyền cho người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu được quy định tại khoản 2 của điều 14 Luật Doanh nghiệp 2020 cụ thể như sau:

– Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác thì việc cử người đại diện theo ủy quyền thực hiện theo quy định sau đây:

+ Tổ chức là thành viên công ty TNHH 2 TV trở lên có sở hữu ít nhất 35% vốn điều lệ có thể ủy quyền tối đa 03 người đại diện theo ủy quyền;

+ Tổ chức là cổ đông công ty cổ phần có sở hữu ít nhất 10% tổng số cổ phần phổ thông có thể ủy quyền tối đa 03 người đại diện theo ủy quyền.

Như vậy, việc cử người đại diện theo ủy quyền trong công ty rất quan trọng, thông thường những người đại diện theo ủy quyền sẽ thay mặt công ty tham gia điều hành công ty mới mà mình làm chủ sở hữu.

Do đó, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ thông báo về người đại diện theo ủy quyền với Sở Kế hoạch đầu tư trong vòng 10 ngày từ khi ủy quyền hoặc có thay đổi.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Có tối đa bao nhiêu người đại diện theo ủy quyền của tổ chức làm chủ sở hữu. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *