Các trường hợp di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực?

Trên thực tế, có những trường hợp người lập di chúc muốn công chứng, chứng thực di chúc nhưng lại không thể thực hiện công tác đó vì ở quá xa nơi công chứng hoặc UBND cấp xã. Do đó, để chuẩn bị cho những trường hợp như thế, Bộ luật dân sự 2015 đã có quy định về di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực.

Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Di chúc bằng văn bản là gì?

Trên cơ sở quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”

Hiện nay chưa có quy định nào nêu rõ khái niệm di chúc bằng văn bản là gì. Nhưng dựa vào các quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì có thể hiểu: Di chúc bằng văn bản là di chúc có hình thức thể hiện dưới dạng chữ viết (viết tay, đánh máy, in) có chứng nhận hoặc không có chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ tại Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc bằng văn bản bao gồm 4 loại sau:

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

– Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

– Di chúc bằng văn bản có công chứng

– Di chúc bằng văn bản có chứng thực

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt di chúc bằng văn bản vẫn có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực được quy định tại Điều 638 Bộ luật Dân sự 2015.

di chuc bang van ban co gia tri nhu di chuc duoc cong chung hoac chung thuc-ho tro tu van phap ly nhanh

Quy định về di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực

Theo quy định tại Điều 638 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc bằng văn bản được lập trong các trường hợp sau đây có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực:

– Di chúc của quân nhân tại ngũ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị từ cấp đại đội trở lên, nếu quân nhân không thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực.

– Di chúc của người đang đi trên tàu biển, máy bay có xác nhận của người chỉ huy phương tiện đó.

– Di chúc của người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, điều dưỡng khác có xác nhận của người phụ trách bệnh viện, cơ sở đó.

– Di chúc của người đang làm công việc khảo sát, thăm dò, nghiên cứu ở vùng rừng núi, hải đảo có xác nhận của người phụ trách đơn vị.

– Di chúc của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài có chứng nhận của cơ quan lãnh sự, đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước đó.

– Di chúc của người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành hình phạt tù, người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh có xác nhận của người phụ trách cơ sở đó.

Việc quy định như vậy nhằm đảm bảo cho cá nhân quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của họ ngay cả khi họ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, chỉ trong hoàn cảnh đó thì mới được coi là có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực.

Vì vậy, khi người lập di chúc đã trở lại điều kiện bình thường, có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận, chứng thực di chúc nhưng nếu họ không yêu cầu chứng thực, chứng nhận lại di chúc mà họ đã lập thì những bản di chúc đó thì sẽ không được thừa nhận có giá trị như di chúc được công chứng, chứng thực; đồng thời cũng không được coi là di chúc đó đã bị hủy bỏ.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0377 377 877tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *