Những yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Yêu cầu về kinh doanh thương mại là một trong các vấn đề trong kinh doanh thương mại với vấn đề đó thì thẩm quyền giải quyết của Tòa án trong yêu cầu về kinh doanh thương mại được xác định như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý 

Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Những yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án

Yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án - Tư v ấn, hỗ trợ pháp lý

Được quy định tại Điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về những yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án mại như sau:

  1. Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, nghị quyết của Hội đồng thành viên theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
  2. Yêu cầu liên quan đến việc Trọng tài thương mại Việt Nam giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật về Trọng tài thương mại.
  3. Yêu cầu bắt giữ tàu bay, tàu biển theo quy định của pháp luật về hàng không dân dụng Việt Nam, về hàng hải Việt Nam, trừ trường hợp bắt giữ tàu bay, tàu biển để bảo đảm giải quyết vụ án.
  4. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định kinh doanh, thương mại của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định kinh doanh, thương mại của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.
  5. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết kinh doanh, thương mại của Trọng tài nước ngoài.
  6. Các yêu cầu khác về kinh doanh, thương mại, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Lưu ý về yêu cầu về kinh doanh thương mại

Yêu cầu thương mại - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Pháp luật trọng tài thương mại quy định thẩm quyền của trọng tài trong giải quyết các tranh chấp thương mại khi các bên thỏa thuận lựa chọn.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho hoạt động giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại có hiệu quả, pháp luật tố tụng dân sự quy định các yêu cầu liên quan đến việc trọng tài thương mại Việt Nam giải quyết tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Những yêu cầu về kinh doanh thương mại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ tố tụng luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGONluôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Tìm hiểu thêm: 

Chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân là gì?

Nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của tòa án nhân dân tối cao?

Nhiệm vụ, quyền hạn của Tòa án nhân dân tối cao

Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân tối cao

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Việc tổ chức xét xử của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao

Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Tòa án nhân dân tối cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *