Tuyên bố chết được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Việc tuyên bố chết đối với một cá nhân là một chế định đặc biệt nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và các chủ thể liên quan. Vậy theo quy định của pháp luật, trong những trường hợp sau Tòa án có thể tuyên bố một người là đã chết. Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây

Trường hợp nào được yêu cầu tuyên bố một cá nhân mất tích?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015 thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người chết trong các trường hợp sau đây:

  • Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống. (Điểm a Khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015)

Trường hợp này, tư cách chủ thể được giải quyết theo hướng chấm dứt hoàn toàn. Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố chết đối với  một người mà không cần bất cứ một thủ tục thông báo nào thêm.

Ở đây, nếu tính cả thời gian để Tòa án ra quyết định tuyên bố mất tích, thì người bị tuyên bố chết đã biệt tích được 5 năm. Thời hạn 3 năm tiếp  theo để tính thời gian tuyên bố chết phải liên tục, không ngắt quãng và thời gian đó phải không có tin tức chính xác nào là người đó còn sống hay đã chết.

  • Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống. (Điểm b Khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015).

Theo quy định trên, trường hợp cá nhân biệt tích trong chiến tranh thì không phải thông báo tìm kiếm. Trên thực tế, mỗi cuộc chiến sẽ có các sự kiện khác nhau để coi đó là ngày kết thúc. Ví dụ như ngày chiến thắng, ngày kí hiệp định, ngày chiến thắng…

Lý giải cho việc không cần thiết phải có các quy định về thông báo tìm kiếm với trường hợp biệt tích này, ta có thể hiểu được rằng chiến tranh là sự kiện mang tính rủi ro cao về mặt tính mạng. Thêm nữa, thời gian 5 năm đã khá đủ để người tham gia chiến tranh có thể  được người thân của họ. Khi hết 5 năm mà không có bất kỳ sự xác thực nào về người biệt tích trong chiến tranh thì Tòa án có thể tuyên bố họ đã chết.

  • Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. (Điểm c Khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015).

Nếu người đó được xác nhận là một trong số những người chịu ảnh hưởng và trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai mà không tìm thấy họ hoặc thi thể của họ thì được xác định là biệt tích theo điểm c Khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015.

Lưu ý, để một cá nhân được xác định thời gian biệt tích theo quy định này thì cần phải xác định chính xác sự có mặt của người biệt tích trong các tai nạn, thảm họa, thiên tai. Có thể bằng các bằng chứng như thông tin lịch trình di chuyển của người đó, hay tìm được các giấy tờ tùy thân của họ ở khu vực xảy ra các tai nạn, thảm họa, thiên tai.

  • Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.(Điểm d Khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015).

Một người biệt tích 05 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực là người đó còn sống hay đã chết, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Sau 02 năm có thể tuyên bố người đó mất tích, sau 05 năm thì có thể tuyên bố là đã chết. Nếu có tuyên bổ mất tích thì sẽ áp dụng theo điểm a khoản 1 Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu không tuyên bố mất tích thì biệt tích 05 năm liền trở lên Tòa án có thể tuyên bố một người là đã chết.

Quy định về tuyên bố chết-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Xác định ngày chết của người bị tuyên bố chết

Quy định về xác định ngày chết của cá nhân bị tuyên bố chết được quy định theo khoản 2 Điều 71 Bộ luật Dân sự 2015.

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

Việc xác định ngày chết của người bị tuyên bố chết là hết sức quan trọng, là cơ sở để xác định ngày mở thừa kế đối với di sản của nguời đó và là ngày để xác định các quan hệ khác mà người đó tham gia được coi là chấm dứt.

Theo quy định trên, thì ngày chết của người bị tuyên bố chết được phụ thuộc vào sự kiện thực tế xảy ra và thời hạn tuyên bố một một người đã chết để quyết định. Trong trường hợp không xác định được thì ngày quyết định tuyên bố chết đối với một người có hiệu lực được xác định là ngày chết của người bị tuyên bố chết.

Trên đây là bài viết tham khảo của Lut sư ADB SAIGON về Tuyên bố chết theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *