Vụ bé trai bị ép hút ma túy, Mức phạt đối với mẹ ruột và người tình như thế nào

Chiều 26/3, Công an huyện Hóc Môn (TPHCM) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan bắt hai người liên quan trong vụ bé trai bị ép hút ma túy .Danh tính hai người này được xác định là Lê Văn Bậm (44 tuổi) và Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi, ngụ quận Tân Bình, mẹ ruột bé trai). Trong đó, Bậm là người có hành vi chửi mắng, nghi ép bé trai hút ma túy đá, còn Nguyên dùng điện thoại ghi hình. Cùng luật sư ADB SAIGON phân tích về mức phạt đối với hành vi ép người khác hút ma túy qua bài viết dưới đây.

bé trai bị ép hút ma túy-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Cha mẹ của bé trai bị ép hút ma túy có bị truy tố tách nhiệm hình sự không?

Cha mẹ của bé trai trong vụ bé trai bị ép hút ma túy sẽ phải đối mặt với các khung phạt theo quy định pháp luật như sau: Cha mẹ có hành vi ép buộc con cái của mình (dưới 18 tuổi) hút ma túy đá có thể cấu thành tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 257 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt được quy định cụ thể như sau:

Khung 01

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc họ phải sử dụng trái phép chất ma túy trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khung 02

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Có tổ chức;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Vì động cơ đê hèn hoặc vì tư lợi;
 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;
 • Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Đối với người đang cai nghiện;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Khung 03

Cha mẹ bé trai bị ép hút ma túy có thể bị phạt theo khung :Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, khi  thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;
 • Đối với người dưới 13 tuổi.

Khung 04

Phạm tội trong trường hợp làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

bé trai bị ép hút ma túy-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hình phạt bổ sung đối với cha mẹ bé trai bị ép hút ma túy

Ngoài bị áp dụng hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Như vậy, cha mẹ có hành vi ép buộc con cái của mình (dưới 13 tuổi) hút ma túy đá có thể bị xử phạt tù tối đa 20 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Người phạm tội ra đầu thú có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hay không?

Theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:

“Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.“

Như vậy, trường hợp người phạm tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy thì khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án. Trong vụ bé trai bị ép hút ma túy, mẹ và người tình cố ý lẩn trốn nên chắc chắn không được hưởng khoan hồng ở điều khoản này.

bé trai bị ép hút ma túy-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Thời hiệu đối với người bị kết án về tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy là bao lâu?

Theo Điều 60 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về thời hiệu thi hành bản án như sau:

“Thời hiệu thi hành bản án

 1. Thời hiệu thi hành bản án hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên.
 2. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với người bị kết án được quy định như sau:
 3. a) 05 năm đối với các trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 03 năm trở xuống;
 4. b) 10 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 03 năm đến 15 năm;
 5. c) 15 năm đối với các trường hợp xử phạt tù từ trên 15 năm đến 30 năm;
 6. d) 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.
 7. Thời hiệu thi hành bản án hình sự đối với pháp nhân thương mại là 05 năm.
 8. Thời hiệu thi hành bản án hình sự được tính từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.
 9. Trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.”

Theo đó, thời hiệu thi hành bản án đối với người bị kết án về tội cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy được xác định như sau:

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về bé trai bị ép hút ma túy. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGONLuật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *