Nhặt được của rơi rồi đòi tiền chuộc có được hay không?

Mội người bạn của tôi vừa bị mất ví, trong ví có nhiều giấy tờ và tài sản. Sau đó có người gọi diện nói nhặt được của rơi nhưng đòi tiền chuộc với số tiền rất lớn.

Vậy pháp luật có quy định về hành vi này không? Nhặt được của rơi rồi đòi tiền chuộc có vi phạm pháp luật hay không? Cùng luật sư của pháp lý nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nhặt được của rơi cần làm gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau:

Người nào nhặt được tài sản của người khác bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại cho người đó.

Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Nhặt được của rơi rồi đòi tiền chuộc có được hay không - Tin tức pháp lý nhanh

Nhặt được của rơi mà không trả lại bị xử phạt thế nào?

Xử phạt hành chính

Trường hợp nhặt được tài sản của người khác mà không hoàn trả có thể sẽ bị xử phạt hành chính từ 3 – 5 triệu đồng.

Người phạm tội còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được và buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép do thực hiện hành vi vi phạm (theo Điều 15 Nghị định 144).

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trường hợp người nhặt được của rơi cố tình không trả, chiếm giữ tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu về Tội chiếm giữ trái phép tài sản theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo đó, người phạm tội có thể sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm.

Nhặt được của rơi đòi tiền chuộc bị xử lý thế nào?

Đối với hành vi đòi tiền chuộc sau khi nhặt được tài sản bị đánh rơi, người vi phạm có thể quy vào tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung phạt cao nhất cho Tội này đến 20 năm tù khi Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377 377 877 hoặc 0907520537

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *